Hủy
Thế giới

Giao dịch thương mại và thanh toán tiền lương đang bị tê liệt ở Myanmar

Phùng Mỹ Chủ Nhật | 21/03/2021 10:18

Mọi người xếp hàng dài đợi rút tiền tại các máy ATM ở Yangon khi các ngân hàng đóng cửa. Ảnh: AP.

Dòng người xếp hàng tại các máy ATM vẫn mở khi các nhân viên ngân hàng tham gia vào việc bất tuân dân sự.
 

Theo Nikkei Asian Review, các công ty ở Myanmar đang gặp khó khăn trong việc thanh toán. Các giao dịch thương mại và thanh toán tiền lương đang bị gián đoạn vì nhiều nhân viên ngân hàng đình công để phản đối cuộc đảo chính.

Hoạt động kinh doanh ngân hàng gần như ngừng hoạt động ở Myanmar khi đối mặt với phong trào bất tuân dân sự ngày càng tăng, gây nguy hiểm cho nền kinh tế vốn đã mỏng manh của đất nước. Ảnh: EPA.
Hoạt động kinh doanh ngân hàng gần như ngừng hoạt động ở Myanmar khi đối mặt với phong trào bất tuân dân sự ngày càng tăng, gây nguy hiểm cho nền kinh tế vốn đã mỏng manh của đất nước. Ảnh: EPA.

Những người biểu tình đã kêu gọi công chức và nhân viên thuộc khu vực tư nhân tham gia phong trào bất tuân dân sự. Các chi nhánh ngân hàng đã đóng cửa kể từ giữa tháng 2, khiến người gửi tiền phải xếp hàng tại các máy ATM. Hầu hết các máy ATM đều để lại ít tiền mặt và danh sách những máy vẫn còn tiền mặt đang lan truyền trên mạng xã hội.

Sự hỗn loạn đang bắt đầu ảnh hưởng đến các công ty Nhật tại Myanmar. Tại Đặc khu kinh tế Thilawa, được quản lý bởi các công ty như công ty thương mại Nhật Sumitomo Corp, việc trả lương và mua nguyên liệu, linh kiện và dịch vụ đã bị gián đoạn. Nhiều nhà máy đã tạm ngừng hoạt động, bởi các lý do như bảo vệ người lao động cũng như vấn đề ngân hàng. Trung bình, 54 công ty hoạt động trong khu công nghiệp từ ngày 8 – 12.3 chỉ bằng 65% công suất so với trước cuộc đảo chính.

Một số công ty Nhật cho biết: Họ không thể thanh toán hoặc nhận tiền từ khách hàng của mình. Một công nhân từ công ty xây dựng Nhật Kajima chia sẻ, "Chúng tôi không thể thanh toán cho các công ty địa phương có tài khoản tại các ngân hàng không hoạt động". 

Tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực kinh doanh dự kiến ​​sẽ tiếp diễn khi các tổ chức tài chính tiếp tục bị tê liệt. Một người đàn ông điều hành một cửa hàng điện tử ở trung tâm Yangon cho biết: “Tôi không thể thanh toán cho nhà cung cấp vì các ngân hàng đóng cửa”. Mặc dù, người bán buôn cho cửa hàng hiểu rõ tình hình, nhưng chủ cửa hàng lo lắng rằng vấn đề ngân hàng sẽ gây thiệt hại cho việc kinh doanh nếu nó tiếp tục kéo dài.

Phong trào chống đảo chính kêu gọi mọi người không đi làm đã gây ra sự gián đoạn lớn, ảnh hưởng đến các quy trình quan trọng như giấy phép xuất nhập khẩu, thanh toán lương và chuyển khoản ngân hàng.

“Đầu tháng 3 tôi không ngủ được vì lo không biết có trả được lương cho nhân viên không. Tôi đã cố gắng thu thập tiền mặt để trả lương, nhưng tôi không biết liệu tôi có thể kiếm đủ tiền mặt vào tháng tới hay không", một quản lý của xưởng may Nhật có hàng nghìn công nhân ở Myanmar cho biết. 

 

Quân đội đang gây áp lực buộc các ngân hàng phải mở lại hoạt động. Hội đồng Hành chính Nhà nước, cơ quan ra quyết định cao nhất của Myanmar do quân đội thành lập sau cuộc đảo chính, đã yêu cầu ngân hàng trung ương chuyển các tài khoản từ các ngân hàng thương mại đã từ chối tiếp tục hoạt động sang các ngân hàng nhà nước hoặc ngân hàng liên kết với quân đội.

Một số ngân hàng đã hoạt động trở lại dưới áp lực của quân đội. Nhưng số lượng chi nhánh mở lại cực kỳ hạn chế.

Một nhân viên ngân hàng 25 tuổi tham gia phong trào đình công cho rằng việc tiếp tục hoạt động sẽ chỉ dẫn đến việc hàng loạt người đổ xô đến ngân hàng để rút tiền gửi. Ông nói: “Tôi muốn kêu gọi tất cả mọi người tiếp tục ủng hộ phong trào đình công cho đến khi chúng tôi đạt được điều mình muốn.

Các nhà điều hành ngân hàng bị kẹt giữa quân đội và các công dân ủng hộ phong trào phản đối lệnh của quân đội.

Có thể bạn quan tâm:

Lợi thế của Trung Quốc trong cuộc đấu tranh địa chính trị ở Myanmar


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới