Hủy
Thế giới

Hạ viện Mỹ dễ dàng thông qua ngân sách liên bang

Thứ Năm | 12/12/2013 14:06

Việc thông qua ngân sách liên bang sẽ giúp Chính phủ tránh khỏi nguy cơ bị đóng cửa trong tháng 1 tới.
 

Với tỷ lệ 332 phiếu thuận và 94 phiếu trống, việc bỏ phiếu thôngqua dự thảo ngân sách liên bang tại Hạ viện đã gửi đi một thông điệp rõ ràng cho Thượng viện, vốnđược cho là sẽ thông qua dự luật này vào tuần tới bất chấp sự phản đối của các nhóm chính trị bảothủ, cho rằng việc thông qua này phá vỡ mục tiêu quan trọng nhất là cắt giảm chi tiêu công.

Ngân sách liên bang vừa được thông qua sẽ đặt ra các mức chi tiêucủa Chính phủ trong vòng 2 năm tới, một bước đột phá so với việc thông qua ngân sách liên bang đượcđưa ra bàn thảo trong từng giai đoạn ngắn hạn khiến cho Chính phủ Mỹ luôn đứng trước nguy cơ bịđóng cửa toàn phần mà lần gần nhất là 16 ngày trong tháng 10 năm nay.

Hạ viện Mỹ đã thông qua ngân sách liên bang (Ảnh Reuters)

Trong vòng 3 năm qua, hai đảng trong Quốc hội đã tranh cãi gay gắtvề việc chi tiêu của chính phủ, thuế cũng như dự luật chăm sóc y tế toàn diện của Tổng thống Obamakhiến cho nước Mỹ hai lần rơi vào nguy cơ vỡ nợ.

Việc thông qua thỏa thuận này là một chiến thắng dành cho Chủ tịchHạ viện John Boehner vốn luôn bị cánh chính tri bảo thủ Tea Party tại Hạ viện chỉ trích.

"Kết quả này đã hoàn hảo chưa và liệu nó đã đạt đến mục tiêu cuốicùng chưa? Chưa, hoàn toàn chưa được như vậy", ông Bohner tuyên bố sau khi thỏa thuận ngân sách nàyđược thông qua sau một ngày tranh luận tại Hạ viện.

"Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm để giải quyết nợ nần và thâmhụt ngân sách, nhưng thỏa thuận này là một bước tiển rất tích cực theo chiều hướng này", ông Bohnernói thêm.

Tuy nhiên, rất nhiều nhà lập pháp nghi ngờ việc thỏa thuận này cóthể giúp thúc đẩy sự hợp tác giữa hai đảng tại Quốc hội trong năm tới quan đến việc thông qua cácdự luật khác như Luật Nhập cư hoặc Luật Kiểm soát súng.

"Tôi lo ngại rằng đây chỉ là một sợ hợp tác ngắn hạn bởi tôi khôngnhận thấy bất kỳ sự nhượng bộ nào của hai đảng trong vấn đề tài khóa và các dự luật quan trọngkhác", Hạ Nghị sỹ Chris Van Hollen, thành viên nhóm lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện cho biết.

Việc hợp tác giữa hai đảng trong Quốc hội sẽ bị thách thức vào đầunăm 2014, khi Quốc hội cần phải nâng trần nợ công của liên bang. Việc thông qua nâng trần nợ côngnày sẽ gây ra áp lực rất lớn đối với các Nghị sỹ của đảng Cộng hòa vốn đang yêu cầu Chính phủ Mỹcắt giảm chi tiêu công triệt để hơn nữa./.

Nguồn VOV News


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới