Hủy
Thế giới

Hai người Mỹ đã nhận giải Nobel Kinh tế về tăng trưởng bền vững

Trang Lê Thứ Hai | 08/10/2018 17:33

Giải Nobel Nobel Kinh tế năm 2018 vừa được traocho các nhà kinh tế học người Mỹ William D. Nordhaus và Paul M. Romer.

Chân dung người phụ nữ duy nhất nhận giải Nobel Vật lý sau 55 năm

Giải Nobel Y học được trao cho các nhà nghiên cứu liệu pháp miễn dịch ung thư


Giải Nobel Nobel Kinh tế năm 2018 vừa được trao cho các nhà kinh tế học người Mỹ William D. Nordhaus và Paul M. Romer để định hình lại sự hiểu biết về các yếu tố quyết định lâu dài của tăng trưởng kinh tế.

"William D. Nordhaus and Paul M. Romer đã tạo ra các phương pháp để giải quyết một số vấn đề cơ bản và cần kíp nhất trong thời đại chúng ta: làm thế nào để đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững và duy trì liên tục lâu dài", đại diện Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển nói trong lễ công bố giải thưởng 8.10 tại Stockholm.

Theo Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, ông Nordhaus được trao giải vì công trình nghiên cứu về những thiệt hại gây ra do biến đổi khí hậu, trong khi ông Romer được vinh danh vì nghiên cứu làm thế nào để đạt được tăng trưởng kinh tế lành mạnh.

Phương pháp mà hai ông tạo ra bổ trợ cho tăng trưởng kinh tế và chiến đấu với biến đổi khí hậu, theo Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển. Họ đã đưa kinh tế vĩ mô lên tầm toàn cầu, để giải quyết những vấn đề lớn nhất của thế giới.

William Nordhaus với nghiên cứu về kinh tế học khí hậu và Paul Romer với nghiên cứu về thuyết tăng trưởng nội sinh. Cả hai đều mang quốc tịch Mỹ. Nordhaus sinh năm 1941, hiện là giảng viên Đại học Yale (Mỹ). Romer sinh năm 1955, đang giảng dạy tại Trường Kinh doanh Stern thuộc Đại học New York (Mỹ).

Giải Nobel, bao gồm một tấm bằng công nhận, một huy chương vàng và một tấm séc trị giá khoảng 1 triệu USD, 863.000 Euro, sẽ được bàn giao tại một buổi lễ chính thức tại Stockholm vào ngày 10.12.

Trong những năm gần đây, Ủy ban Nobel đã có xu hướng tôn vinh các nhà kinh tế tập trung vào cơ chế hành vi cá nhân, chứ không phải là tác giả của các lý thuyết kinh tế vĩ mô lớn. Người chiến thắng năm ngoái là nhà kinh tế học hành vi Richard Thaler , người được công nhận vì công trình của mình chứng minh rằng mọi người có thể dự đoán được là không hợp lý, rằng hành vi của con người bất chấp lý thuyết kinh tế theo những cách vừa nhất quán vừa dễ thấy.

Hai nguoi My da nhan giai Nobel Kinh te ve tang truong ben vung
Giáo sư Richard H. Thaler là một nhà kinh tế học nổi tiếng người Mỹ chuyên nghiên cứu về Kinh tế học Hành vi tại Đại học Chicago. Ảnh: RT

Giải thưởng Nobel Kinh tế 2017 được trao cho Giáo sư Richard H. Thaler vì những nghiên cứu của ông trong việc con người đơn giản hóa các quyết định về tài chính và kinh tế của mình như thế nào.

Ứng viên trẻ nhất nhận giải Nobel Kinh tế là ông Kenneth J. Arrow. Ông nhận giải vào năm 1972 khi ông mới 51 tuổi. Trong khi người lớn tuổi nhất nhận giải này là ông Leonid Hurwicz, khi đó ông đã 90 tuổi. Độ tuổi trung bình của những người nhận giải Nobel Kinh tế là 67.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật