Hủy
Thế giới

Hàn Quốc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2015

Thứ Hai | 22/12/2014 20:18

Bộ Tài chính Hàn Quốc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2015 xuống 3,8% so với mức 4% đưa ra trước đó, do lòng tin của người tiêu dùng giảm.
 

Ngày 22/12, Bộ Tài chính Hàn Quốc đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2015 xuống 3,8% so với mức 4% đưa ra trước đó, do lòng tin của người tiêu dùng giảm và những yếu tố gây bất ổn kinh tế.

Con số trên cũng thấp hơn so với mức dự báo 3,9% của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK). Bộ Tài chính Hàn Quốc cũng giảm mức ước tính tăng trưởng kinh tế năm 2014 từ 3,7% xuống 3,4%. Năm 2013 kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 3%.

Theo Bộ trên, kinh tế Hàn Quốc sẽ phần nào phục hồi sau thảm họa chìm phà hồi tháng Tư, song lòng tin của người tiêu dùng vẫn yếu. Vụ chìm phà khiến hơn 300 người thiệt mạng hoặc mất tích, trong đó chủ yếu là học sinh, đã ảnh hưởng đến nền kinh tế, khi người tiêu dùng hạn chế các hoạt động giải trí và du lịch trong bối cảnh cả nước đau buồn vì thảm họa. 

Bên cạnh đó, việc đồng yen của Nhật Bản trượt giá có thể làm giảm sức cạnh tranh của các mặt hàng xuất khẩu của Hàn Quốc trong năm 2015. Trong nước, các khoản nợ của các hộ gia đình và sức cạnh tranh kém của các nhà sản xuất Hàn Quốc sẽ là những yếu tố tiêu cực đối với nền kinh tế.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Hàn Quốc cũng tăng dự báo lạm phát giá tiêu dùng năm 2015 lên 2% sau khi tăng giá thuốc lá thêm 80%. Bộ này nhận định giá nông sản sẽ đẩy lạm phát lên, song giá dầu toàn cầu giảm sẽ giúp giảm sức ép lạm phát. Giá dầu thô toàn cầu đã giảm xuống mức dưới 60 USD/thùng sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) quyết định không giảm sản lượng, làm tăng quan ngại về việc dư thừa nguồn cung.

Dự báo tiêu dùng cá nhân và đầu tư sẽ tăng lần lượt 3% và 5,8% trong năm 2015. Thặng dư tài khoản vãng lai sẽ đạt 82 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu dự báo sẽ tăng lần lượt 3,7 và 3,2%. 

Bộ Tài chính Hàn Quốc lên kế hoạch thúc đẩy kinh tế tăng trưởng thông qua cải cách cấu trúc kinh tế, theo đó xem xét lại lương hưu cho quân nhân và giáo viên. Các dự án đầu tư trong khu vực tư nhân sẽ được hỗ trợ, những doanh nghiệp do các cá nhân trong độ tuổi 20 sáng lập sẽ được quỹ nhà nước bảo trợ.

Bộ Tài chính Hàn Quốc cũng dự định sử dụng 58% ngân sách năm 2015 trong nửa đầu năm để thúc đẩy kinh tế phục hồi, đồng thời tăng dần mức lương tối thiểu để hỗ trợ tiêu dùng cá nhân. 

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng sẽ tích cực tham gia đàm phán về các hiệp định thương mại tự do (FTA) với Trung Quốc và Nhật Bản, Hiệp định đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới