Hủy
Thế giới

Hàn Quốc- Triều Tiên nhất trí địa điểm đàm phán

Thứ Bảy | 08/06/2013 21:57

Hai bên sẽ tiến hành các cuộc đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 9/6 tại làng đình chiến Panmunjon.
 

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 8/6 cho biết, nước này và Triều Tiên đã nhất trí tiến hành các cuộc đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 9/6 tại làng đình chiến Panmunjon, sau nhiều tháng căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, ngày hôm qua, Triều Tiên đã khôi phục đường dây điện thoại nóng với Hàn Quốc, vốn bị cắt đứt từ hồi tháng 3.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, hai bên nhất trí mỗi bên cử 3 đại diện tới Panmunjon để tham gia đàm phán mở đường cho các cuộc gặp ở cấp cao hơn.

Ngày 6/6 vừa qua, Triều Tiên đã chủ động đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán chính thức lần đầu tiên sau nhiều năm về một số vấn đề tranh chấp, thương mại và nhân đạo. Động thái đưa ra ngay trước cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, mà một trong những nội dung thảo luận là chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đánh giá đây là một bước tiến đáng khích lệ nhằm giảm căng thẳng, cũng như hướng tới hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Song các chuyên gia phân tích Hàn Quốc lại tỏ ra thận trọng khi nhấn mạnh, nội dung và lịch trình các cuộc đàm phán chắc chắn cũng sẽ ẩn chứa những điểm bất đồng sâu sắc giữa hai bên, thậm chí là khó có thể vượt qua.

Các cuộc đàm phấn cấp chuyên viên gần đây nhất giữa Hàn Quốc và Triều Tiên diễn ra hồi tháng 2/2011. Cuộc họp cấp bộ trưởng gần đây nhất là vào năm 2007.

Nguồn VOV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong