Hủy
Thế giới

Hãng xe Trung Quốc Geely chi 9 tỷ USD mua cổ phần Daimler

Mạnh Đức Thứ Bảy | 24/02/2018 15:04

Detroits News

Thương vụ đầu tư vào công ty mẹ của Mercedes-Benz giúp Geely tăng cường thâm nhập thị trường ô tô cao cấp của châu Âu .
 

Nhà sáng lập hãng sản xuất ô tô Zhejiang Geely đã bỏ ra khoảng 9 tỷ USD để mua lại cổ phần của Daimler AG để trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại nhà sản xuất ôtô Đức.

Daimler đã xác nhận thông tin này, ngay sau khi Bloomberg báo cáo rằng Geely đã mua dưới 10 % cổ phần của gã khổng lồ xe hơi của nước Đức thông qua thị trường chứng khoán trong những tuần gần đây. Theo thông tin cung cấp cho nhà chức trách, tỷ phú Li Shufu, chủ sở hữu và chủ tịch của nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, đã mua lại cổ phần thông qua một quỹ đầu tư.

Hang xe Trung Quoc Geely chi 9 ty USD mua co phan Daimler
Ông Li Shufu. Ảnh: Bloomberg

Thương vụ đầu tư vào công ty mẹ của Mercedes-Benz giúp Geely tăng cường thâm nhập thị trường ô tô cao cấp của châu Âu và chấm dứt tin đồn kéo dài nhiều tháng. Công ty Trung Quốc đã sở hữu Volvo Cars AB, dòng xe mới của hãng này  đã trở thành một sự lựa chọn thay thế cho những chiếc xe sang trọng của hãng xe Đức.

Frank Biller, một nhà phân tích của ngân hàng Landesbank Baden-Wuerttemberg cho biết: "Việc Geely nắm giữ cổ phần của Daimler sẽ sự thúc đẩy hợp tác giữa 2 công ty, giúp hãng xe Trung Quốc tăng thêm kiến ​​thức chuyên môn, như ô tô điện. Đồng thời, điều này mở ra một con đường khác vào Trung Quốc cho Daimler".

Daimler đã lên kế hoạch  giành lại vị trí số 1 trong dòng xe sang của BMW AG bằng cách mở rộng các sản phẩm của mình để bao gồm nhiều SUV hơn và làm mới dòng sản phẩm của mình với thiết kế thể thao hơn. Nhà sản xuất ô tô tại Stuttgart nhận thấy khoản đầu tư này chứng minh cho niềm tin đó, phát ngôn viên Joerg Howe nói với Bloomberg qua điện thoại.

Howe cho biết thêm: "Ông Li Shufu là một doanh nhân người Trung Quốc mà Daimler biết rất rõ và đánh gia cao trên khía cạnh năng lực và sự quan tâm đến những phát triển trong tương lai. Daimler đã có một nền tảng vững chắc ở Trung Quốc. Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với BAIC Motor".

Các công ty Trung Quốc đã tích cực mua vào các công ty Đức trong những năm gần đây. Tập đoàn HNA có cổ phần khoảng 8,8% tại Deutsche Bank, và Midea, nhà sản xuất thiết bị gia dụng lớn nhất thế giới của Trung Quốc đã mua lại công ty sản xuất robot Kuka cách đây vài năm.

Mở rộng tham vọng

Tháng 12, Li trở thành cổ đông lớn nhất của Volvo AB, hãng sản xuất xe tải lớn thứ hai thế giới của Thụy Điển sau khi mua lại cổ phần của Cevian Capital AB với giá 3,9 tỷ USD. Trong năm 2010, ông Li mua lại Volvo Cars từ Ford Motor Co, và năm ngoái đã giành quyền kiểm soát của nhà sản xuất xe thể thao Anh Lotus Cars.

Công ty Trung Quốc có kế hoạch mở rộng đầy tham vọng cho cả thị trường nội địa lẫn nước ngoài khi mua lại các hãng xe lớn của thế giới. Geely dự định bắt đầu tung ra những chiếc xe SUV nhỏ gọn 5 chỗ ngồi, hiện đang được bán dưới thương hiệu Lynk & Co, bên ngoài Trung Quốc từ giữa năm 2019. Công ty có thể nhắm đến thị trường châu Âu trước tiên.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới