Hủy
Thế giới

Hiệp hội nông nghiệp Mỹ "dọa" ngừng đàm phán TPP với Nhật

Thứ Sáu | 30/05/2014 11:17

Tuyên bố trên có ý nghĩa quan trọng do các nhóm đại diện cho ngành nông nghiệp có ảnh hưởng lớn tại Quốc hội Mỹ.
 
Nhiều nhóm đại diện quyền lợi cho ngành nông nghiệp Mỹ tuyên bố sẽ ngừng đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Nhật Bản nếu quốc gia này tiếp tục yêu cầu giữ nguyên thuế nhập khẩu đối với các hàng hóa nông nghiệp nhạy cảm.

Tuyên bố chung đưa ra ngày 29/5 của Hiệp hội Nông dân lúa mỳ quốcgia, Hiệp hội Lúa mỳ Mỹ, Liên đoàn Lúa gạo Mỹ, Hội đồng các nhà sản xuất thịt lợn quốc gia và Hiệphội Thực phẩm bơ sữa quốc tế nhấn mạnh nếu không thể đạt được thỏa thuận, đàm phán với phía NhậtBản sẽ phải tạm ngừng và Mỹ sẽ tìm kiếm một thỏa thuận toàn diện với những đối tác TPP khác thiệnchí hơn.

Tuyên bố trên có ý nghĩa quan trọng do các nhóm đại diện cho ngành nông nghiệp có ảnh hưởng lớn tạiQuốc hội Mỹ.

Trước đó, trong vòng đàm phán diễn ra tại Singapore hồi tuầntrước, Bộ trưởng Chính sách Kinh tế và tài chính Nhật Bản Akira Amari đã tuyên bố Tokyo sẽ khôngchấp nhận xóa bỏ tất cả các loại thuế đối với mặt hàng lúa mỳ, gạo, bơ sữa, đường, thịt bò và thịtlợn.

Bất đồng giữa hai nền kinh tế lớn nhất trong TPP xung quanh vấnđề thuế quan nông nghiệp là một trở ngại lớn trong tiến trình đàm phán tiến tới ký kết sáng kiếntrên.

Đàm phán TPP được khởi động từ năm 2005, hiện nay có sự tham giacủa 12 nước gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru,Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Một khi được ký kết, hiệp định này sẽ thiết lập một khu vựcthương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượngkinh tế thế giới.

Theo kế hoạch, các nhóm đàm phán của Mỹ và Nhật Bản sẽ tiếp tụccác cuộc thảo luận liên quan tới vấn đề thuế quan nông sản tại thủ đô Washington trong những ngàycuối tháng Năm này.

Các nhóm đại diện bày tỏ hy vọng hai bên có thể đi đến đồng thuận trong vòng đàm phán này.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO