Hủy
Thế giới

Hội nghị AEM 44: Thúc đẩy thương mại-đầu tư nội khối

Thứ Hai | 27/08/2012 23:20

Chiều 27/8, hai hội nghị về thúc đẩy thương mại và đầu tư nội khối đã được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị bộ trưởng kinh tế các nước ASEAN (AEM).
 
Tại Hội nghị hội đồng khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA) lần thứ 26 và Hội nghị hội đồng khu vực đầu tư ASEAN (AIA) lần thứ 15, các nhà lãnh đạo kinh tế ASEAN tập trung đánh giá việc thực hiện giai đoạn 2 của lộ trình tiếp tục cắt giảm và tiến tới xóa bỏ hoàn toàn những rào cản đối với đầu tư nội khối ASEAN.

Các bộ trưởng ghi nhận việc thúc đẩy thương mại nội khối, với tỷ lệ thương mại giữa các nước thành viên ASEAN chiếm 25% tổng kim ngạch thương mại của toàn khối.

Thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư nội khối cũng được xem là giải pháp cấp bách cho thách thức lớn của ASEAN hiện nay là thu hẹp hơn nữa khoảng cách phát triển về kinh tế giữa các nước thành viên trong khu vực.

Bên lề hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho hay, nội dung chính của AEM 44 và các hội nghị liên quan là bàn các biện pháp thúc đẩy và tiếp tục thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại trong nội khối, cũng như giữa nội khối với các đối tác.

Vấn đề quan trọng nhất là làm thế nào để vượt qua những khó khăn hiện nay trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phục hồi chậm và tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế đang ảnh hưởng rất nhiều đến các nền kinh tế trong khu vực.

Các bộ trưởng sẽ bàn thảo về những biện pháp của từng thành viên trong khối cũng như những biện pháp chung của cả khối và đây cũng chính là nội dung chuẩn bị để báo cáo lên hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 21 được tổ chức vào tháng 11 năm nay tại Phnom Penh.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới