Hủy
Thế giới

Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 16 khai mạc hôm qua

Thứ Bảy | 31/03/2012 06:52

Hội nghị ghi nhận tiến bộ trong Lộ trình hội nhập tài chính tiền tệ khu vực; nhất trí nỗ lực nhiều hơn trong việc phát triển thị trường tài chính...
 
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 16 (AFMM16) đã khai mạc ngày 30/3 tại Phnom Penh với sự tham dự của của Bộ trưởng Tài chính các nước ASEAN, tổng thư ký ASEAN, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Phó giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đại diện Ngân hàng thế giới (WB), Giám đốc Văn phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô khu vực ASEAN+3 (AMRO) và quan chức tài chính ngân hàng các nước thành viên.
 
Thứ trưởng Trương Chí Trung dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Tàichính Việt Nam tham dự Hội nghị.
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng nước chủ nhà Campuchia Hun Senkhẳng định, Hội nghị lần này là cơ hội để các nước ASEAN đẩy mạnh tiến trình hợptác, củng cố nền tài chính, kinh tế của mỗi nước và khu vực trong bối cảnh nềnkinh tế toàn cầu vẫn chưa ổn định và ẩn chứa nhiều rủi ro.
 
Ông Hun Sen đề nghị các Bộ trưởng Tài chính ASEAN đưa ra những chính sách, biệnpháp mới để nâng cao sự tín nhiệm thị trường; duy trì ổn định kinh tế, tài chínhkhu vực bằng việc tiếp tục trao đổi ý kiến và hợp tác chặt chẽ với các tổ chứctài chính quan trọng, trong đó có Ngân hàng phát triển Châu Á, Quỹ Tiền tệ Quốctế, Ngân hàng Thế giới cùng những cơ chế khác.
 
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần này thảo luận về tình hình phát triểnkinh tế khu vực và thế giới, tiến độ đạt được trong việc triển khai Lộ trình Hộinhập tài chính ASEAN trên ba lĩnh vực Phát triển thị trường vốn, Tự do hóa tàikhoản vốn và Tự do hóa dịch vụ tài chính, sáng kiến tài trợ cơ sở hạ tầng, hợptác bảo hiểm hải quan, và thống nhất quan điểm của ASEAN đối với những sáng kiếnhợp tác tài chính trong khuôn khổ ASEAN+3.
 
Hội nghị nhận định rằng mặc dù còn nhiều bất ổn trong môi trường kinh tế toàncầu nhưng kinh tế khu vực vẫn duy trì được đà tăng trưởng ổn định ở mức 4,5% nhờsức cầu nội địa vững chắc, các nền tảng kinh tế vĩ mô bền vững và công cuộc cảicách cơ cấu đang diễn ra ở một số nước. Các Bộ trưởng cũng tin tưởng nền kinh tếkhu vực sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng từ mức 5,6-6,3% trong năm nay.
 
Các Bộ trưởng cam kết sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách tiền tệ và tài chínhphù hợp, kể cả điều chỉnh chính sách theo từng điều kiện kinh tế để duy trì tăngtrưởng kinh tế và ổn định thị trường tài chính.
 
Hội nghị ghi nhận những tiến bộ nhất định trong việc thực hiện Lộ trình hội nhậptài chính tiền tệ khu vực; đồng thời nhất trí sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa trong việcphát triển thị trường tài chính hội nhập mạnh mẽ hơn để đạt được những mục tiêuCộng đồng Kinh tế ASEAN 2015.
 
Các bộ trưởng nhất trí giao Ủy ban công tác phát triển thị trường vốn thực hiệnmột nghiên cứu mang tính toàn diện có thể đánh giá được mức độ phát triển hiệntại của thị trường vốn và hội nhập trong khu vực ASEAN, và đưa ra những biệnpháp cụ thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc hội nhập thị trường vốn vào năm2015, đồng thời triển khai chương trình tăng cường năng lực cho các nước thànhviên để từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển thị trường.
 
Hội nghị ghi nhận tiến độ đàm phán đang được tiến hành về tự do hóa dịch vụ tàichính tại Vòng Đàm phán Thứ sáu và đề nghị Nhóm công tác triển khai tích cực đểđảm bảo việc từng bước tự do hóa và hội nhập thị trường tài chính khi tiếp cậnmục tiêu Cộng đồng kinh tế 2015.
 
Hội nghị bày tỏ quyết tâm tiếp tục thực hiện tựdo hóa cơ chế tài khoản vốn để ủng hộ tiến trình hội nhập kinh tế và tài chínhtrong khu vực theo mục tiêu AEC, ghi nhận những thành công trong việc đánh giácác quy định tự do hóa đối với các giao dịch tài khoản vãng lai, đầu tư trựctiếp và đầu tư gián tiếp, cũng như là các dòng vốn khác, hoanh nghênh kế hoạchchi tiết của từng nước thành viên về tự do hóa tài khoản vốn trong tương lai.
 
Các bộ trưởng khẳng định tầm quan trọng của việc ký kết thành lập Thỏa thuận gópvốn vào Quỹ Cơ sở Hạ tầng ASEAN (AIF) và kêu gọi Quỹ sớm hoàn thành các thủ tụcpháp lý để thành lập chính thức trong năm nay nhằm hướng tới tăng trưởng bềnvững, hỗ trợ quá trình kết nối và thu hẹp khoảng cách phát triển cơ sở hạ tầngtrong ASEAN.
 
Hội nghị ghi nhận những tiến bộ đạt được trong hợp tác hải quan, đặc biệt là dựán thí điểm thực hiện Cơ chế Một cửa ASEAN được triển khai trong hai tháng tạibảy nước thành viên và việc áp dụng Biểu Thuế quan Hài hòa ASEAN 2012. Tại Hộinghị lần này, các bộ trưởng đã ký kết Hiệp định Hải quan ASEAN sửa đổi nhằm tăngcường thực hiện các dịch vụ hải quan trong khu vực.
 
Các Bộ trưởng tái khẳng định về nhu cầu đối với tài trợ rủi ro thiên tai của thịtrường bảo hiểm trong khu vực khi đối phó với thảm họa thiên nhiên đang tănglên, và giao cho các quan chức tài chính và bảo hiểm phối hợp với các cơ quanquản lý thiên tai, các tổ chức đa phương, khu vực tư nhân, và các đối tác pháttriển trong việc nghiên cứu xây dựng cơ chế tài trợ rủi ro thiên tai trong khuvực.
 
Các Bộ trưởng Tài chính ASEAN đã thảo luận về những tiến bộ đạt được trong quátrình hợp tác tài chính ASEAN+3 như Đa phương hóa Sáng kiến Chiengmai (CMIM),Sáng kiến Phát triển thị trường trái phiếu châu Á (ABMI) và các ưu tiên hợp táctrong tương lai cũng như ba chủ đề nghiên cứu chính trong năm là: Tài trợ cơ sởhạ tầng ở khu vực Đông Á và Triển vọng hợp tác liên chính phủ; Bảo hiểm rủi rothảm họa; và Sử dụng đồng nội tệ trong thanh toán thương mại khu vực).
 
Trước thềm Hội nghị, đã diễn ra Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốcNHTW ASEAN+3.

Nguồn Vietnamplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới