Hủy
Thế giới

Hơn 2 triệu người chạy khỏi Syria

Thứ Ba | 03/09/2013 16:23

Số người Syria vượt biên giới tị nạn liên tục tăng khi nội chiến ở đây ngày càng quyết liệt.
 

Theo số liệu của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR), trong vòng gần 30 tháng qua, số người Syria tị nạn đã vượt 2 triệu người trong khi hơn 4 triệu người khác không có nhà cửa và vẫn mắc kẹt ở trong nước.

"Syria trở thành thảm kịch lớn nhất thế kỷ này”, ông Antonio Guterres thuộc UNHCR nhận định. Ông cho biết, trung bình mỗi ngày có khoảng 5.000 người chạy khỏi Syria, đa số họ hầu như chẳng có gì ngoài y phục đang mặc. Điều đáng báo động là số người tị nạn đã tăng 1,8 triệu người chỉ trong vòng 12 tháng qua, so với con số 231.000 người cách đây 1 năm.

Hơn 97% người tị nạn Syria chạy sang các nước láng giềng, gây sức ép về cơ sở hạ tầng kinh tế và xã hội đối với các nước này. Tính đến cuối tháng 8, theo thống kê của UNHCR, có khoảng 716.000 người tị nạn sang Li-băng, 515.000 người sang Jordan, 460.000 người sang Thổ Nhĩ Kỳ, 168.000 người sang Iraq và 110.000 người sang Ai Cập.

Đặc phái viên về tị nạn của Liên Hợp Quốc, Angelina Jolie, cho rằng, nếu tình hình tiếp tục diễn biến theo chiều hướng này, số người tị nạn liên tục tăng, một số nước láng giềng của Syria có thể đứng trên bờ vực kiệt quệ.

Lãnh đạo các nước này dự kiến sẽ nhóm họp với ông Guterres tại Geneva để thảo luận các biện pháp hỗ trợ quốc tế đối với người tị nạn Syria.

Nguồn AP/Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong