Hủy
Thế giới

Hơn 50% ngân hàng toàn cầu không đủ sức chống chọi với suy thoái

Hà Linh Thứ Ba | 22/10/2019 13:55

Ảnh: pixabay

Theo McKinsey, phần lớn các ngân hàng trên toàn cầu sẽ hoạt động không hiệu quả do lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu không theo kịp chi phí.
 

Kết quả cuộc khảo sát từ công ty tư vấn McKinsey, hơn một nửa số ngân hàng trên thế giới quá yếu để có thể chống chọi với một suy thoái (nếu diễn ra).  Phần lớn các ngân hàng trên toàn cầu sẽ hoạt động không hiệu quả do lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu không theo kịp chi phí. Do đó, McKinsey kêu gọi các ngân hàng cần có những biện pháp như phát triển công nghệ, nâng cao hiệu quả hoạt động thông qua việc mua bán, sáp nhập trước khi nền kinh tế rơi vào suy thoái.

"Chúng tôi tin rằng, chúng ta đang trong giai đoạn cuối chu kỳ kinh tế và các ngân hàng cần có những chiến lược mạnh mẽ ngay bây giờ vì sức khỏe nền kinh tế đang trong tình trạng tốt. Ở cuối chu kỳ, không ai có thể ngủ quên trên chiến thắng”, ông Kausik Rajgopal một đối tác cao cấp tại McKinsey, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, làn sóng đổi mới trong lĩnh vực tài chính đã tạo ra các đối thủ mới, từ các công ty về Fintech cho đến những gã khổng lồ như Apple và Alphabet. Các ngân hàng phải cân nhắc xem nên cạnh tranh, hợp tác hay thâu tóm những người mới này. Một số công ty nổi tiếng đã thay đổi nhận diện thành các công ty công nghệ nhằm thu hút nhân tài.

Trong báo cáo, McKinsey cho biết các ngân hàng đang có nguy cơ bị lãng quên do sự tham gia của người mới đã làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng. Phần lớn những nỗ lực gần đây của các ngân hàng nhằm tăng cường hiệu quả đã không đạt được kết quả như mong muốn.

Các ngân hàng đang phải cạng tranh với các công ty công nghệ tài chính. Ảnh: Vietstock.vn
Các ngân hàng đang phải cạng tranh với các công ty công nghệ tài chính. Ảnh: Vietstock.vn

Hiện tại, các ngân hàng chỉ phân bổ 35% ngân sách công nghệ thông tin của mình dành cho đổi mới sáng tạo, trong khi các công ty fintech đang chi hơn 70%. Cùng với đó, những chính sách nới lỏng các rào cản dành cho startup đang tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty mới chiếm lĩnh thị phần từ các ngân hàng.

Báo cáo chỉ ra Amazon ở Mỹ và Ping An ở Trung Quốc là những ví dụ về công ty công nghệ đang thu hút khách hàng trong lĩnh vực dịch vụ tài chính. Không những thế, những người chơi mới còn có xu hướng theo đuổi những mảng kinh doanh đem lại lợi nhuận cao trong các ngân hàng, cụ thể như thẻ tín dụng.

Ông Rajgopal cho rằng, các ngân hàng có thể cắt giảm chi phí và tìm nguồn tiền đầu tư cho công nghệ bằng cách thuê ngoài. “Các ngân hàng cần cởi mở hơn trong các mối quan hệ với đối tác bên ngoài để có thể tận dụng nguồn lực từ bên ngoài”, ông Rajopopal nói.

Một cách khác để cắt giảm chi phí và dành tiền đầu tư cho công nghệ là: trở nên lớn hơn.  Đầu năm nay, BB&T Corp và SunTrust Banks đã tuyên bố quyết định sáp nhập với nhau. Đây là thương vụ sáp nhập lớn nhất trong ngành ngân hàng Mỹ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. Ông Rajgopal cho biết, ông hy vọng các thương vụ M&A sẽ tiếp tục diễn ra trong cuối chu kỳ kinh tế.

“Dự kiến, thời gian tới, quy mô các thương vụ sáp nhập sẽ còn lớn hơn nữa khi các ngân hàng bước vào một cuộc chạy đua về công nghệ”, báo cáo cho biết.

►Việt Nam thành chùm khế ngọt của các ngân hàng Hàn Quốc

Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành

Nhà máy In tiền Quốc gia báo lỗ, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Nguồn Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới