Hủy
Thế giới

IMF: Bất ổn tác động đến tăng trưởng kinh tế Trung Đông

Thứ Tư | 29/10/2014 11:10

Theo IMF, triển vọng kinh tế khu vực có nguy cơ bị tác động bởi nhiều vấn đề liên quan đến tình hình an ninh đang diễn ra ở khu vực này.
 
Masood Ahmed, Giám đốc của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) phụ trách khu vực Trung Đông và Trung Á, ngày 27/10 cho biết các nền kinh tế Trung Đông và Bắc Phi dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 2,6% trong năm nay, song triển vọng kinh tế khu vực có nguy cơ bị tác động bởi nhiều vấn đề liên quan đến tình hình an ninh đang diễn ra ở khu vực này.

Ông Ahmed cho biết thêm rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của các nước Arab tại vùng Vịnhdự kiến tăng trưởng khoảng 4,5% trong năm nay và có thể tăng với nhịp độ tương tự trong năm2015.

Theo ông Ahmed, các cuộc xung đột tại Iraq, Syria và Lybia đang ảnh hưởng tiêu cực tới những nỗ lựcthúc đẩy tăng trưởng của các nước Arab khác mà hiện không bị tác động bởi tình trạng rối ren haybạo lực.

Quan chức trên nhận định rằng tình hình tăng trưởng của khu vực có thể chỉ cải thiện vào năm 2015nếu tình hình bất ổn dịu xuống.

Trong khi đó, các nước xuất khẩu dầu mỏ trong khu vực này cũng đang đối mặt với nguy cơ rủi rotrong bối cảnh giá dầu trên thị trường thế giới "lao dốc," khiến nguồn thu sụt giảm. Điều đó dẫnđến việc IMF đưa ra mức dự báo tỷ lệ tăng trưởng thấp cho các quốc gia vùng Vịnh sau năm2015.

Tất cả nước trong khu vực Trung Đông và Bắc Phi, bao gồm các nước nhập khẩu và xuất khẩu dầu mỏ nhưMorocco, Ai Cập, Jordan hay Tunisia, đã phải triển khai nhiều cải cách cơ cấu để thúc đẩy tăngtrưởng mà qua đó có thể tạo ra việc làm khi dân số các nước này đang gia tăng nhanh chóng./.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới