Hủy
Thế giới

IMF hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc xuống dưới 7%

Thứ Sáu | 06/06/2014 14:18

IMF bày tỏ lo ngại về tình trạng suy yếu trầm trọng của thị trường bất động sản và bong bóng tín dụng tăng lên tại Trung Quốc.
 
IMF vừa hạ dự báo tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong năm 2015 xuống 7% hoặc thấp hơn so từ mức 7,3%.

David Lipton thuộc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định, mặc dù đang trong trạng thái hiệu chỉnh nhưng triển vọng dài hạn đối với lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc lại ở mức tích cực.

Ông Lipton cho biết, thị trường bất động sản tại Trung Quốc hiện vẫn còn rất "nóng" với số lượng nhà cũ và mới, diện tích mặt bằng chưa bán được đang tăng lên. Đây có thể là giai đoạn mang tính chu kỳ - thị trường bất động sản sẽ điều chỉnh mỗi khi sức "nóng" của nó quá lớn. Ông Lipton chia sẻ từ kinh nghiệm quốc tế rằng, một khi được hiệu chỉnh thì thị trường bất động sản có thể phục hồi trở lại.

IMF cho rằng, mức nợ của Trung Quốc tăng ổn định, đặc biệt là nợ công và nợ trong lĩnh vực ngân hàng "bóng tối", chính là rủi ro lớn nhất của nền kinh tế nước này.

Theo ông Lipton, tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc càng phụ thuộc vào tín dụng thì rủi ro càng tăng. Mặc dù chính phủ có đủ khả năng để ngăn chặn bất kỳ tình trạng hỗn loạn hay tăng trưởng giảm mạnh nhưng cần phải ưu tiên hạn chế tối thiểu khả năng dễ bị tổn thương.

Nhiều chuyên gia kinh tế và phân tích cho rằng, Trung Quốc sẽ không đạt mục tiêu tăng trưởng mà chính phủ đề ra cho năm 2014 là khoảng 7,5%, chủ yếu là do bùng nổ bong bóng bất động sản. Tuy nhiên, theo IMF, Trung Quốc vẫn có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng của năm 2014.

IMF đưa ra lời khuyên rằng, chính phủ Trung Quốc không nên thực hiện chương trình thúc đẩy tín dụng và kích thích đầu tư trong nỗ lực giữ đà tăng trưởng vì điều này sẽ khiến nền kinh tế hiện tại càng mất cân bằng hơn. Thay vì kích thích, Trung Quốc nên đẩy mạnh những cải cách cần thiết, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, như tự do hóa lãi suất, áp dụng bảo hiểm tiền gửi và cho phép xảy ra vỡ nợ và phá sản.

IMF cũng cho rằng, trong những năm tới, Trung Quốc nên giảm mức nợ công với tỷ lệ giảm là 1% so với GDP mỗi năm, tương đương khoảng 569 tỷ nhân dân tệ so với GDP của năm 2013.

Nguồn Theo DVO /FT


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới