Hủy
Thế giới

Iraq bầu được Chủ tịch Quốc hội mới sau hai lần thất bại

Thứ Ba | 15/07/2014 22:21

Sau nhiều lần trì hoãn, ngày 15/7, Quốc hội Iraq cuối cùng cũng đã bầu ông Salim al-Juburi làm Chủ tịch mới với đa số tuyệt đối các nghị sỹ ủng hộ.
Kết quả bầu cử do quyền Chủ tịch Mahdi al-Hafidh công bố ngay trong phiên họp và được tường thuật trực tiếp trên truyền hình.

Nghị sỹ Juburi, một chính trị gia người Hồi giáo dòng Sunni đến từ tỉnh Diyala, đã giành được 194 phiếu trên tổng số 273 phiếu bầu. Đối thủ duy nhất của ông Juburi là bà Shroug al-Ubaiyachi chỉ được 19 phiếu. Các phiếu còn lại đều không hợp lệ.

Việc Quốc hội Iraq bầu một nghị sỹ dòng Sunni làm Chủ tịch mới cho thấy các phe phái trong cơ quan lập pháp cao nhất nước đã phần nào gạt bỏ được bất đồng, qua đó tạo điều kiện cho việc khởi động tiến trình thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc.

Trước đó, các nghị sỹ Iraq đã phải đối diện với sức ép lớn từ cả trong nước và quốc tế, yêu cầu gạt bỏ bất đồng để thúc đẩy tiến trình chính trị và đẩy lùi các cuộc tấn công quy mô lớn của các tay súng thuộc tổ chức tự xưng là "Vương quốc Hồi giáo" (IS).

Theo Hiến pháp Iraq, sau khi bầu được chủ tịch và hai phó chủ tịch, trong vòng 30 ngày sau Quốc hội sẽ phải lựa chọn người nắm giữ cương vị tổng thống. Tổng thống mới sẽ có 15 ngày để yêu cầu Quốc hội chỉ định thủ tướng, người chịu trách nhiệm thành lập một chính phủ mới. Thủ tướng có tối đa 30 ngày để lựa chọn các thành viên nội các và trình danh sách này lên Quốc hội.

Trong một diễn biến khác, sáng 15/7, quân đội Iraq đã triển khai cuộc tấn công mới nhằm khôi phục quyền kiểm soát thành phố Tikrit, thủ phủ bang Salahedin ở miền Bắc hiện đang nằm trong tay phiến quân. Đây là một phần của chiến dịch giành lại Tikrit được triển khai từ hai tuần qua song chưa đạt tiến triển.

Theo Bộ Quốc phòng Iraq, quân đội đã nắm giữ một số trụ sở chính quyền địa phương ở Tikrit, một học viện cảnh sát và một bệnh viện. Thông tin này được đích thân Thống đốc bang Salahedin Ahmed Abdullah Juburi xác nhận.

Thành phố Tikrit cách thủ đô Baghdad 160km về phía Bắc, bị nhóm phiến quân IS xâm chiếm từ ngày 11/6 trong đợt càn quét hàng loạt khu vực rộng lớn ở 5 tỉnh miền Bắc của Iraq.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật