Hủy
Thế giới

Ireland ồ ạt dựng cửa hàng giả đón nguyên thủ G8

Thứ Tư | 05/06/2013 14:25

Nhiều người Bắc Ireland ức chế trước việc các cửa hàng cũ kỹ, bỏ trống được sơn sửa lộng lẫy mặt tiền để phô trương giả tạo với các vị quan khách.
 
Giấu đi nỗi buồn kinh tế

Tại khu vực gần nơi Hội nghị lãnh đạo G8 - diễn ra giữa tháng này, chính quyền địa phương Bắc Ireland cho tiến hành sơn lại mặt tiền các cửa hàng đồng thời dán bìa quảng cáo lên những tòa nhà bị bỏ quên như một phần trong nỗ lực che giấu đi sự ảm đạm của nền kinh tế.

Chính quyền Bắc Ireland đã chi 2 triệu bảng để giải quyết việc này trong 2 năm qua. Họ đang tiến hành phá bỏ một số tòa nhà cũ kĩ đồng thời trùng tu lại các tòa nhà khác để làm đẹp diện mạo khu vực trước khi đón các đoàn khách quý.

Gần1/4 ngân sách trùng tu được giải ngân cho quận Fermanagh trong nỗ lực làm mới địa phương khi Anh tham gia chủ trì Hội nghị thường niên các nhà lãnh đạo G8 sẽ diễn ra tại đây vào ngày 17, 18 tới. Hơn 100 khu vực đã được sơn sửa lại.

Dựng cửa hàng giả đón nguyên thủ G8

Tại làng Belcoo, cửa hàng bỏ trống nhưng hút mắt với những tấm hình quảng cáo sặc sỡ. Nhìn qua, đây không khác một cửa hàng kinh doanh phát đạt là mấy.

Tại con phố Belcoo, mọi thay đổi chỉ đơn thuần là ở vẻ bên ngoài. Ở cửa hàng bán thịt cũ, người ta cho dán những tấm bảng quảng cáo in hình sản phẩm thịt đóng gói đẹp mắt để tạo ấn tượng rằng hoạt động kinh doanh ở đây đang bùng nổ.

Thậm chí, các cửa hàng trống không cũng được chỉn chu, trang điểm phía ngoài một cách lộng lẫy đến mức người đi qua cứ ngỡ đây là một điểm kinh doanh cực kỳ phát đạt.
Người dân ngán ngẩm với sự giả tạo
Tuy vậy, người dân địa phương thì không mấy thiện cảm với chiến lược này của chính quyền. Ông Kevin Maguire, 62 tuổi, thất nghiệp sống ở Belcoo, cho hay: "Việc này chẳng khác gì một cuộc phẫu thuật thẩm mỹ cho những vết thương quá nghiêm trọng. Họ đang săn sóc các ngân hàng thay vì cứu những doanh nghiệp tốt".

Đây không phải là lần đầu tiên các cửa hàng "giả" như thế này mọc lên tại Bắc Ireland. Hồi năm ngoái, mặt tiền sinh động cũng từng xuất hiện tại một loạt các cửa hàng ở Belfast trên các trục đường chính từ trung tâm thành phố tới tòa nhà quốc hội Stormont.

Dựng cửa hàng giả đón nguyên thủ G8

Theo ông Alex Attwood, bộ trưởng Bộ Môi trường nước này thì: "Bắc Ireland là điểm đến quốc tế, vì vậy việc tô đẹp cho diện mạo đất nước là điều hoàn toàn đúng đắn".

"Chúng ta nên làm bất cứ điều gì có thể để giúp khu vực trở nên hấp dẫn hơn trước cư dân, du khách và người tiêu dùng. Nếu chúng ta muốn du khách tới thăm và ở lại lâu hơn, thì việc giải quyết những hình ảnh không đẹp mắt hay những vùng đất bị bỏ bê chắc chắn sẽ mang lại lợi ích".

Còn đây là hàng rào an ninh với những bức ảnh sinh động về quận Fermanagh quanh một toàn nhà chưa hoàn thiện ở làng Irvinestown.

Trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, mặc dù nhận được những hỗ trợ rất lớn từ chính phủ Luân Đôn nhưng Bắc Ireland vẫn bị thiệt hại nặng về từ suy thoái. Ngay cả khách sạn 5 sao cao cấp nơi diễn ra Hội nghị G8 sắp tới cũng nằm trong tình trạng chờ phá sản từ năm 2011.

Còn tại Belcoo, nhiều người băn khoăn không biết điều gì sẽ xảy ra với những mặt tiền cửa hàng mới khi mà tổng thống Barack Obama và các nhà lãnh đạo quốc gia khác rời khỏi đất nước này sau khi họp.

Ông Jim Leonard, 50 tuổi, một thợ nề thất nghiệp nói: "Diện mạo những cửa hàng này sẽ thế nào trong 6 tháng tới nhỉ? Có lẽ chúng sẽ chỉ là những mảnh giấy quảng cáo cũ kỹ rơi lả tả"

Nguồn VEF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật