Hủy
Thế giới

Khám phá chi tiết thú vị bên trong thiết kế đồng 100 USD mới

Thứ Năm | 25/04/2013 09:01

“Dải băng 3D” và “Chiếc chuông trong lọ mực” là 2 tính năng an ninh cao nhất nhằm chống nạn sản xuất tiền giả bên ngoài biên giới Mỹ.
 
Như đã đưa tin, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm qua 24/4 tuyên bố thiết kế lại của đồng 100USD sẽ bắt đầu lưu hành từ ngày 8/10/2013.

Việc tạo một hình ảnh mới cho đồng 100 USD là một phần trong nỗ lực của Chính phủ Mỹ nhằm chống nạn sản xuất tiền giả tràn lan mà mục tiêu thường xuyên nhất của tội phạm làm tiền giả bên ngoài biên giới nước Mỹ chính là đồng tiền mang hình Benjamin Franklin này. Đồng tiền mệnh giá 100 USD hiện chiếm hơn 70% trong tổng số 776 tỷ USD đang được lưu thông trên toàn cầu, 1/3 lượng tiền này ở ngoài Mỹ.

Fed nhấn mạnh đây không phải sự thay thế hoàn toàn đồng tiền cũ. Người dân Mỹ có quyền sử dụng cả 2 đồng tiền 100 USD cũ và mới, không bắt buộc chuyển đổi, nhưng để bảo vệ chính mình Fed khuyến cáo nên chuyển sang sử dụng loại tiền mới vì độ an toàn cao hơn.

Cụ thể tờ tiền 100 USD mới kết hợp 2 tính năng an ninh nâng cao, đó là “Dải băng 3D” và “Chiếc chuông trong lọ mực”.

Theo quy tắc chung về đồng tiền lưu thông của Mỹ được thông qua năm 1928 và có hiệu lực đến nay, mặt phải của tờ tiền mới vẫn là chân dung ông Benjamin Franklin, một trong những người thành lập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Dấu hiệu an ninh đầu tiên, một công nghệ mang tính cách mạng khác được áp dụng trên tờ bạc 100 USD mới có tên là "Dải băng 3D". Dải băng có màu xanh da trời và số 100 và chiếc chuông bằng công nghệ ba chiều, nên khi nghiêng số 100 sẽ chuyển thành chiếc chuông và ngược lại. Đặc biệt dải băng mang tính bảo mật cao bởi không phải in như thông thường mà được dệt trực tiếp trong tờ tiền.

Dấu hiệu an ninh thứ 2 được gọi là “Chiếc chuông trong lọ mực”, khi nghiêng sẽ thay đổi màu sắc từ màu đồng sang màu xanh lá cây. Khi nghiêng tờ tiền, dải băng và chiếc chuông sẽ cho cảm giác như đang chuyển động trong không gian.

Ngoài 2 dấu hiện an ninh quan trọng nhất, tờ tiền 100 USD còn bổ sung thêm các chi tiết khác giúp phân biệt tiền thật - giả và đặc biết công nghệ in nổi giúp cho những người khiếm thị vẫn nhận biết được mệnh giá của tờ tiền.

Nguồn Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới