Hủy
Thế giới

Không chốt được địa điểm, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung bị hoãn tới tháng 12/2019

Hà Linh Thứ Năm | 07/11/2019 08:33

Ảnh: Reuters

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ - Trung Quốc có thể bị hoãn tới tháng 12 do hai bên chưa chốt được về nội dung và địa điểm gặp.
 

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, để ký một thỏa thuận thương mại tạm thời, có thể bị trì hoãn cho đến tháng 12 do hai bên vẫn đang thảo luận về các điều khoản và địa điểm gặp.

Theo quan chức này, cuộc gặp dự kiến diễn ra ra bên lề hội nghị thượng đỉnh tại Chile vào giữa tháng 11 đã bị hủy bỏ. Hàng chục địa điểm đã được đề xuất làm nơi tổ chức cuộc họp. Trong đó, địa điểm đang được cân nhắc là London, nơi hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau sau hội nghị thượng đỉnh NATO, mà ông Trump dự định tham dự từ vào 3-4 tháng 12.

Các địa điểm khác cũng đang được hai bên xem xét như Thụy Điển và Thụy Sĩ. Bang Iowa của Mỹ, nơi ông Trump gợi ý dường như đã bị loại trừ, vị quan chức này cho biết thêm.

Phát ngôn viên Nhà Trắng, ông Judd Deere, nói: “Các cuộc đàm phán đang tiếp diễn và đang có bước tiến hướng đến thỏa thuận giai đoạn một. Chúng tôi sẽ thông báo cho công chúng biết khi chúng tôi chốt được địa điểm ký kết”.

Trước đó, Trung Quốc đã thúc đẩy chính quyền Trump gỡ bỏ các mức thuế quan đã áp đặt vào hồi tháng 9 như một phần của thỏa thuận giai đoạn 1. Một quan chức Mỹ cho biết, đợt áp mức thuế mới có hiệu lực từ ngày 15/12 đang là một đề tài nóng của các cuộc đàm phán.

Cuộc gặp giữa tổng thống Donald Trump và chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản. Ảnh: CNBC
Cuộc gặp giữa tổng thống Donald Trump và chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản. Ảnh: CNBC

Nội dung sơ bộ của thỏa thuận thương mại giữa hai nước, bao gồm việc Trung Quốc tăng cường mua nông sản Mỹ trong khoảng thời gian hai năm, xóa bỏ rào cản đối với các công ty tài chính nước ngoài và minh bạch hơn trong thị trường ngoại hối. Đổi lại, Mỹ hoãn tăng thuế với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/10 và xem xét loại bỏ thuế với 160 tỷ USD hàng hóa vào ngày 15/12.

Các nhà phân tích cho rằng thỏa thuận giai đoạn một sẽ không giải quyết thỏa đáng các vấn đề,  khi chỉ tập trung chủ yếu vào việc mua hàng hóa nông sản và bảo vệ sở hữu trí tuệ, mà không đề cập đến việc trợ cấp sản xuất công nghiệp.

►Trung Quốc muốn Mỹ giảm thuế quan với 360 tỷ USD hàng hóa để đạt thỏa thuận thương mại

Trung Quốc: Mỹ phải gỡ bỏ hết thuế quan nếu muốn đạt thỏa thuận thương mại toàn diện

Trung Quốc giục Trump quyết định có muốn đạt thỏa thuận thương mại hay không

Nguồn Reuters


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới