Hủy
Thế giới

Kinh tế Mỹ bộc lộ thêm những dấu hiệu khủng hoảng

Thứ Sáu | 05/06/2020 17:01

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Reuters

Kinh tế Mỹ đang cho thấy thêm những dấu hiệu về một cuộc khủng hoảng trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
 

Kinh tế Mỹ đang cho thấy thêm những dấu hiệu về một cuộc khủng hoảng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 với xuất khẩu giảm kỷ lục, số người thất nghiệp vượt mức 42 triệu.

Hai báo cáo quan trọng về tình hình nền kinh tế Mỹ đã cho thấy rằng ngay cả khi thị trường chứng khoán khởi sắc và một số ngành công nghiệp có dấu hiệu phục hồi, khi các biện pháp phong tỏa được nới lỏng, Mỹ vẫn chưa thoát khỏi khó khăn.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, đội quân mất việc làm ít nhất là tạm thời tại nước này do đại dịch COVID-19 đã vượt con số 42 triệu, khi có thêm 1,87 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước.

Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 30/5 vượt dự báo nhưng giảm 249.000 người so với tuần trước đó, cho thấy tốc độ sa thải nhân công đang chậm lại. Số người nhận được trợ cấp tăng nhẹ lên 21,5 triệu người, giảm từ mức đỉnh là gần 25 triệu của hai tuần trước đó, nhưng vẫn ở mức cao kỷ lục.

Các nhà kinh tế cho rằng các số liệu trên là đáng thất vọng khi số đơn xin trợ cấp và số người nhận được trợ cấp vẫn quá cao.

Ngoài ra, có 623.000 người khác cũng xin trợ cấp theo một chương trình mới dành cho những người tự làm chủ và lao động tự do. Số liệu này không được điều chỉnh theo các yếu tố mùa vụ, do đó không được đưa vào số liệu chung.

Hình minh họa. (Ảnh: Reuters)
Hình minh họa. Ảnh: Reuters

Mặc dù nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu mở cửa trở lại, các nhà kinh tế lo ngại sẽ mất nhiều tháng mới có thể phục hồi.

Nhà kinh tế Mickey Levy thuộc Berenberg Capital Markets cho rằng, khi nền kinh tế mở cửa trở lại, số việc làm ban đầu sẽ tăng khi các doanh nghiệp thuê lại những lao động đã sa thải và cho nghỉ, nhưng sẽ mất nhiều năm để số việc làm quay trở lại mức trước khủng hoảng, do một số doanh nghiệp vĩnh viễn đóng cửa và số khác hoạt động với công suất thấp hơn.

Số liệu mới nhất được công bố trước khi báo cáo việc làm tháng Năm được Bộ Lao động công bố trong ngày 5/6 (giờ địa phương). Báo cáo tháng Năm dự kiến cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tháng này tăng lên khoảng 20%, cao hơn nhiều so với mức 14,7% trong tháng Tư và là mức cao nhất trong 90 năm qua.

Hơn 21 triệu người đã mất việc trong tháng Ba và tháng Tư, và ước có thêm 8,5 triệu người sẽ mất việc trong tháng Năm.

Trong khi đó, báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, xuất khẩu và nhập khẩu giảm kỷ lục trong tháng Tư đã khiến thâm hụt thương mại của nước này tăng hơn 7 tỷ USD, lên 49,5 tỷ USD.

Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ giảm hơn 20% so với tháng Ba, hay 39 tỷ USD, xuống 151,3 tỷ USD, mức thấp nhất trong 10 năm. Trong khi đó, nhập khẩu giảm 13,7%, hay 32 tỷ USD, xuống 200,7 tỷ USD.

Theo Oxford Economics, hoạt động thương mại chậm trở lại, giảm gần bằng mức trong cuộc khủng hoảng tài chính và sẽ chứng kiến một năm 2020 tồi tệ nhất.

Nguồn VTV/TTXVN

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO