Hủy
Thế giới

Kỷ nguyên Made in China đã là quá khứ?

Hà Linh Thứ Ba | 18/06/2019 20:14

Ảnh: Bloomberg.com

Chủ tịch Giant Manufacturing, nhà sản xuất xe đạp lớn nhất thế giới, nói rằng thời đại của Made In China đã là quá khứ.
 

Giant Manufacturing đã nhìn thấy nguy cơ từ cuộc chiến thương mại. Nhà sản xuất xe đạp lớn nhất thế giới đã bắt đầu chuyển sản xuất các đơn hàng xuất khẩu đến Mỹ ra khỏi các cơ sở ở Trung Quốc đến cơ sở tại Đài Loan ngay khi nghe tin ông Donald Trump đe dọa áp thuế quan vào tháng 9.2018.

“Khi ông Trump công bố kế hoạch áp thuế 25%, chúng tôi đã cân nhắc nghiêm túc”, ông Bonnie Tu, Chủ tịch  Giant Manufacturing cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại trụ sở của Thành phố khổng lồ Đài Trung ở Đài Loan. “Chúng tôi bắt đầu di chuyển ngay lập tức.”

Giant chỉ là một trong số các công ty toàn cầu đang tìm cách đưa hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc nhằm tránh tác động của cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Mới đây nhất, Intel cũng đã nói rằng họ đang xem xét lại chuỗi cung ứng toàn cầu của mình, trong khi Li & Fung, nhà cung cấp hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới, cho biết cuộc chiến thương mại đang thúc đẩy họ đa dạng hóa chuỗi cung ứng ngoài Trung Quốc.

“Năm ngoái, tôi nhận thấy rằng thời đại của Made In China và chuỗi cung ứng toàn cầu đã kết thúc”, ông Tu nói. Nhà sản xuất xe đạp leo núi và đua xe đã đóng cửa một nhà máy ở Trung Quốc vào cuối năm 2018 và chuyển hầu hết các đơn đặt hàng của Mỹ ra khỏi Trung Quốc. Tháng 7.2018, Giant thông báo rằng, họ đang thiết lập một nhà máy ở Hungary, vì việc dịch chuyển sản xuất gần với thị trường tiêu thụ là một trào lưu”.

Ky nguyen Made in China da la qua khu?
Dây chuyền lắp ráp xe đạp của Giant ở Đài Trung, Đài Loan. Ảnh: Bloomberg.com

Giant hiện có một nhà máy ở Đài Loan và Hà Lan, và vẫn còn năm nhà máy ở Trung Quốc. Nhà máy ở Đài Loan sẽ làm việc gấp đôi để đáp ứng kịp các đơn đặt hàng. Công ty cho biết họ đang tìm kiếm một đối tác ở Đông Nam Á.

"Thế giới không còn phẳng nữa", ông Tu nhắc đến cuốn sách Thế giới Phẳng của Thomas Friedman để nói về tình hình hiện tại, khi mà thế giới đã không còn là một sân chơi bình đẳng cho các công ty và thương mại.

Spencer Fung, Giám đốc điều hành Li & Fung, cũng đồng tình với quan điểm của ông Tu, nói rằng Trung Quốc trở thành công xưởng sản xuất của thế giới vì sản xuất hàng hóa rất hiệu quả. “Tìm nguồn cung ứng đã trở nên rất dễ dàng”.

“Họ chỉ cần bỏ tất cả trứng vào giỏ Trung Quốc vì người Trung Quốc rất có năng lực”, ông Fung nói. Bây giờ, cuộc chiến thương mại về cơ bản buộc mọi người phải suy nghĩ lại về toàn bộ chiến lược tìm nguồn cung ứng trên toàn cầu cũng như rời khỏi Trung Quốc.

Cổ phiếu của Giant đã tăng 9,8% vào 17/7, mức tăng  lớn nhất từ trước đến nay, sau khi công ty cho biết họ dự báo 1/4 doanh thu trong năm nay đến từ xe đạp điện tử.

Ky nguyen Made in China da la qua khu?
Cổ phiếu của Giant Manufacturing tăng mạnh nhất từ trước đến nay. Ảnh: Bloomberg.com

Việc Giant sẵn sàng dịch chuyển đơn đặt hàng ra khỏi Trung Quốc, nơi đang là trung tâm cuộc chiến thương mại của Mỹ, được các nhà đầu tư đánh giá tích cực.

Giải thích lý do chính cho việc chuyển sang cơ cở sản xuất ở của Đài Loan, ông Tu nói: Thuế quan làm chi phí sản xuất xe đạp tại Trung Quốc tăng thêm trung bình 100 USD/chiếc.

Tuy nhiên, dịch chuyển sản xuất đi kèm với chi phí nhân công tăng lên, thiếu dây chuyền sản xuất cũng như các ưu đãi khác. Ông Tu không đưa ra chi phí cụ thể, song công ty sẽ hoạt động tốt hơn nếu không có cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đó là lý do tại sao Giant để ngỏ khả năng phục hồi sản xuất tại các nhà máy Trung Quốc nếu Mỹ và Trung Quốc có thể thực hiện thỏa thuận thương mại.

“Nếu nước Mỹ quyết định loại bỏ mức thuế 25%, chúng tôi sẽ chuyển sản xuất trở lại Trung Quốc ngay lập tức”, ông Tu nói.

Nguồn Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới