Hủy
Thế giới

Kỷ niệm 100 ngày nhậm chức, Trump cam kết sẽ thực hiện tất cả lời hứa

Thứ Hai | 01/05/2017 08:06

Ông Trump nói: "Chúng tôi sẽ xây dựng bức tường với Mexico các bạn đừng lo lắng về nó".
 

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã xuống đường vào ngày thứ Bảy để kỷ niệm 100 ngày đầu tiên của mình tại Nhà Trắng, trong một cuộc mít tinh tương tự như lúc còn đi vận động tranh cử.

Trump đã nói với đám đông tại Pennsylvania rằng ông chỉ mới bắt đầu thực hiện các lời hứa của mình. Ông đã cực lực chỉ trích các phương tiện truyền thông là "không đủ năng lực, không trung thực", nói rằng họ không phản ánh đúng những thành tựu của chính quyền ông.

Trump phát biểu tại Harrisburg (Pennsylvania) rằng : "Chính quyền của tôi đã làm việc rất cật lực cho các công dân vĩ đại của đất nước chúng ta. Chúng tôi đang giữ từng lời hứa một, và thành thật mà nói  mọi người thực sự hạnh phúc về điều này."

Cuộc diễu hành diễn ra cùng ngày với một cuộc tuần hành về khí hậu, khi hàng ngàn người biểu tình đã bao vây Nhà Trắng và cũng trùng khớp với buổi tiệc hàng năm của Nhà Trắng dành cho giới nhà báo.

Ông Trump và những người dưới quyền đã bỏ qua bữa tiệc của báo giới vì ông cảm thấy mình bị báo chí đối xử bất công. Trump nói rằng ông đã rất vui mừng vì mình được tạm xa "vũng bùn Washington".

"Một nhóm các diễn viên Hollywood và báo chí Washington hiện đang an ủi nhau trong một sảnh khách sạn ở thủ đô của chúng ta," Trump nói lớn với đám đông. "Nếu báo chí phải là trung thực và nói đúng sự thật, họ đã thất bại thảm hại trong việc thực thi chức năng của mình."

Trump liệt kê những gì ông cho là thành công ban đầu của mình, bao gồm việc  xóa bỏ nhiều quy định về môi trường và kinh doanh, thông qua việc nối lại các đường ống dẫn dầu Keystone XL và Dakota Access, bãi bỏ TPP, và làm giảm số người vượt biên giới bất hợp pháp ở biên giới phía Nam.

Ông Trump nói: "Thế giới đang nhận được thông điệp: nếu bạn cố nhập cảnh vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp, bạn sẽ bị bắt, giam giữ, trục xuất hoặc bị bỏ tù".

Ông đã "nhún vai" khi nói đến thất bại trong việc thực hiện lời hứa bãi bỏ và thay thế luật bảo hiểm y tế Obamacare, cũng như xây dựng bức tường biên giới Mexico. Lệnh cấm nhập cảnh của Trump đối với công dân một số quốc gia Hồi giáo cũng 2 lần bị các toà án tuyên bố là vô hiệu lực.

Ông đã đổ lỗi cho đảng Dân chủ cho những thất bại trên, và nói rằng ông sẽ giữ lời hứa thực hiện tất cả những cam kết.

Trump nói: "Chúng tôi sẽ xây dựng bức tường với Mexico các bạn đừng lo lắng về nó"

Một số người ủng hộ trong đám đông cho biết họ sẵn sàng cho Trump thêm thời gian.

Michael Casciaro, 54 tuổi, một nhà thầu dân sự cho quân đội, nói: "Tôi đã bỏ phiếu cho Trump và tôi sẽ cho ông ấy một năm. Đó là thời gian đủ để Quốc hội định hình và tiến hành thông qua một số dự luật.”

Ông Trump cho biết ông đã đảo ngược cam kết liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, bởi vì ông muốn nước này giúp đỡ trong việc kìm hãm CHDCND Triều Tiên. Trump nói rằng ông để ngỏ tất cả các biện pháp nếu Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục phát triển hạt nhân.

Trong bài phỏng vấn ở chương trình "Face the Nation" của đài CBS, dự kiến ​​sẽ phát sóng vào Chủ Nhật và thứ Hai, và được thực hiện trong chuyến đi tới Pennsylvania, Trump nói rằng ông sẽ "không hài lòng" nếu Triều Tiên tiến hành một cuộc thử hạt nhân. Khi được hỏi liệu ông có thực hiện các biện pháp quân sự, ông Trump nói : "Tôi không biết, ý tôi là chúng ta cứ chờ xem".

Trump đã đi khỏi Washington giữa lúc một loạt các cuộc biểu tình chống lại chính quyền của ông đang diễn ra tại đây. Hàng ngàn người phản đối đã diễu hành qua các đường phố của Washington trong Cuộc tuần hành về khí hậu (People's Climate March), nhằm phản đối việc ông Trump đã dỡ bỏ một số quy định về quản lý môi trường.

Khi các phóng viên đi theo ông tới Pennsylvania hỏi  ông có muốn nhắm nhủ điều gì với người biểu tình chống biến đổi khí hậu, thì ông Trump nói: "Hãy tận hưởng đi, thời tiết cũng dễ chịu mà."

Sau cuộc tuần hành này, Nhà Trắng cho biết tổng thống Trump đã ký hai sắc lệnh liên quan đến thương mại, một là yêu cầu các quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ xem lại các hiệp định thương mại và tìm ra các hành vi thương mại bất bình đẳng, và một về việc thiết lập một đơn vị tại Nhà Trắng để tư vấn cho ông về các vấn đề liên quan đến thương mại.

Bá Ước

Nguồn Reuters


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới