Hủy
Thế giới

Lạm phát tăng cao, Venezuela tăng lương tối thiếu 10%

Thứ Tư | 08/01/2014 20:32

Chính phủ Venezuela cân nhắc tiền lương tối thiếu của người dân nước này ở mức khoảng 520 USD/tháng.
 
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa thông báo sẽ tăng mức lương tối thiểu khoảng 10% lên 3.270 bolívar (520 USD)/tháng, bắt đầu từ tháng 1/2014, nhằm giúp làm dịu khó khăn cho người lao động nước này khi tỷ lệ lạm phát tăng cao.

Chính phủ Venezuela cân nhắc tiền lương tối thiếu của người dân nước này ở mức khoảng 520 USD/tháng, được cho là cao nhất trong khu vực châu Mỹ Latinh. Với tỷ lệ lạm phát năm 2013 ở mức 56%, Venezuela - quốc gia thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) - có mức lạm phát cao nhất trên toàn châu Mỹ.

Các nhà phân tích cho rằng lạm phát tăng cao là do sự quản lý ngoại tệ và chính sách kiềm soát giá cả được đưa ra năm 2003. Venezuela cũng đã ấn định tỷ giá ngoại tệ của nước này ở mức 1 USD đổi được 6,3 bolivar, làm "nóng" thị trường chợ đen - nơi tỷ giá giữa đồng bolivar và USD cao gấp 10 lần so với tỷ giá chính chính thức.

Chính phủ Venezuela dự đoán kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 4% năm nay, trong khi lạm phát ở mức 26-28%. Do phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu, Venezuela thường đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhiều sản phẩm hàng hóa thiết yếu, từ thực phẩm thịt cho đến giấy vệ sinh. Trong khi đó, Venezuela vẫn tiếp tục chi và đóng góp hàng tỷ USD vào các quỹ hợp tác nước ngoài với các nước đồng minh./.

Nguồn Vietnamplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới