Hủy
Thế giới

Lãnh đạo biểu tình Hong Kong đột ngột ngừng cuộc bỏ phiếu

Thứ Hai | 27/10/2014 10:50

Tuy nhiên, gác lại cuộc bỏ phiếu không có nghĩa là họ thay đổi lập trường hay có ý định chấm dứt cuộc biểu tình chiếm trung tâm Hong Kong.
 

Sau 11 tiếng đồng hồ đưa ra quyết định tiến hành một cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến cho định hướng tiếp theo của cuộc biểu tình cắm chỗ kéo dài cả tháng, những người biểu tình ở Hong Kong đã đi đến quyết định huỷ bỏ ý định này và cho rằng làm như vậy sẽ dễ dàng để đàm phán với chính quyền hơn, Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post) đưa tin.

Các nhà lãnh đạo cuộc biểu tình đã công bố quyết định thay đổi 360 độ trên ngay trước khi cuộc bỏ phiếu điện tử dự kiến bắt đầu vào lúc 7h tối và lên tiếng xin lỗi vì chưa thảo luận đầy đủ với những người biểu tình về phương pháp và mục đích của cuộc bỏ phiếu này. Tuy nhiên, gác lại cuộc bỏ phiếu không có nghĩa là họ thay đổi lập trường hay có ý định chấm dứt cuộc biểu tình chiếm chỗ này, tổng thư ký Hiệp hội Sinh viên Alex Chow Yong-kang cho biết.

Một số người biểu tình cho rằng cuộc bỏ phiếu như vậy là thừa. Sáng hôm qua, đã có một băng rôn lớn được treo lên ở cầu vượt đi bộ ở khu Admiralty kêu gọi hoãn cuộc bỏ phiếu này.

Người đồng sáng lập ra phong trào Chiếm trung tâm Benny Tai Yiu-ting nói: "Công chúng có thể cảm thấy có vấn đề với việc tổ chức và lãnh đạo phong trào, và chúng tôi thừa nhận điều đó…Tôi hứa sau này chúng tôi sẽ chú ý đầy đủ và thảo luận với người biểu tình trước khi đưa ra một quyết định lớn chính thức".

Trưởng thư ký (người đứng thứ hai sau Đặc khu trưởng) bà Carrie Lam Cheng Yuet-ngor, cũng là người đứng đầu nhóm đàm phán của chính phủ với các lãnh đạo của Hội sinh viên nói: “Tôi không hiểu hành động này (bỏ phiếu) có ý gì…Tôi chỉ có thể nói rằng chính phủ đã tiến hành đối thoại với Hội trên cơ sở chân tình nhất….và đã đưa ra một giải pháp hết sức chủ động”.

Tại cuộc họp đó, bà Lam có đề nghị việc xem xét đệ trình một báo cáo về ý kiến công luận đối với khung cải cách chính trị của Bắc Kinh gửi Văn phòng Hong Kong và Macau trực thuộc Hội đồng Nhà nước. Bà cũng đã gợi ý xây dựng một diễn đàn thảo luận về tình hình phát triển chính trị sau năm 2017. Tuy nhiên, phía Hiệp hội sinh viên cho rằng những đề nghị đó của bà thiếu tính thực chất.

Đã có hai đề xuất được đưa ra để lấy phiếu tán thành dự kiến tổ chức trong hai đêm. Thứ nhất là kêu gọi Bắc Kinh rút lại quy định đưa ra vào tháng 8. Thứ hai là kêu gọi huỷ bỏ các ghế đại biểu cử tri chức năng trong cuộc bầu cử lập pháp vào năm 2016 để tiến hành phương pháp phổ thông đầu phiếu cho tất cả người dân được bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Đặc khu trưởng vào năm 2017.

Trong khi đó, nhóm đối lập chống lại phong trào Chiếm trung tâm có tên Liên minh vì Hoà bình và Dân chủ lại thúc giục các công chức tham gia vào ký một thỉnh nguyện đơn, bắt đầu từ thứ Bảy, với chủ trương phản đối biểu tình chiếm cứ và ủng hộ lực lượng cảnh sát. Tính đến đêm qua đã có khoảng 650.000 người ký vào đơn thỉnh nguyện này.

Nguồn Báo Nông Nghiệp Việt Nam


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong