Hủy
Thế giới

Lệnh cấm vận của Mỹ gây thiệt hại cho Cuba hơn 116 tỷ USD

Thứ Tư | 10/09/2014 21:00

Ngày 9/9, Cuba trình bản báo cáo mới nhất trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, kêu gọi Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận về kinh tế, thương mại, tài chính.
 

Trong khi giới thiệu bản báo cáo trước các phóng viên, Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Abelardo Moreno nhấn mạnh, lệnh cấm vận của Mỹ đã vi phạm nhân quyền của nhân dân Cuba và “thậm chí nó đã biến thành cuộc chiến tài chính chống lại Cuba”.

Theo nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, lệnh cấm vận, được khởi xướng vào năm 1962 bởi Tổng thống Mỹ khi đó là John Kennedy và được chính quyền Mỹ qua các nhiệm kỳ thực hiện kể từ đó cho đến nay, đã gây thiệt hại hơn 116 tỷ USD cho nền kinh tế Cuba. Nếu tính theo sự sụt giá của đồng USD so với giá vàng thì con số này lên tới khoảng 1,1 nghìn tỷ USD.

Mức thiệt hại trên không bao gồm những thiệt hại kinh tế từ các khoản tiền phạt nhằm vào Cuba và các quốc gia khác hay các công ty có quan hệ kinh doanh với Cuba.

“Mức phạt do Mỹ và chính quyền hiện tại áp đặt đã khiến thiệt hại của Cuba tăng thêm tới hơn 11,5 tỷ USD”, ông Moreno nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Cuba cũng nói thêm rằng, “gây khó dễ cho các tổ chức tài chính do bị cáo buộc là vi phạm lệnh cấm vận chống lại Cuba bằng cách áp đặt mức tiền phạt nặng đã trở thành một công cụ của chính sách đối ngoại của Mỹ”.

Những bản báo cáo tương tự đã được Cuba đệ trình để bỏ phiếu tại LHQ trong 22 năm qua nhằm đưa ra nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận do Mỹ áp đặt chống lại Cuba.

Năm 2013, 188 quốc gia trong số 193 quốc gia thành viên LHQ đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết, chỉ hai quốc gia là Mỹ và Israel bỏ phiếu chống và ba quốc gia khác bỏ phiếu trắng.

Nguồn Nhân dân

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO