Hủy
Thế giới

Một bác sỹ châu Phi chết sau khi dùng thuốc điều trị Ebola

Thứ Ba | 26/08/2014 23:13

Một bác sỹ người Liberia đã chết vì Ebola cho dù đã được dùng loại thuốc thử nghiệm chống lại căn bệnh này có tên ZMapp.
 
Theo tin từ BBC, Abraham Borbor là một trong số 3 bác sỹ ở Liberia được uống thuốc ZMapp và đã có dấu hiệu hồi phục. Tuy nhiên, hôm qua (25/8), Bộ trưởng Bộ Thông tin nước này Lewis Brown nói rằng, bệnh tình của vị bác sỹ chuyển xấu vào ngày Chủ nhật, và sau đó ông đã qua đời.

“Tôi không chắc là cái chết của bác sỹ Borbor có thể khẳng định điều gì về ZMapp hay không”, ông Brown phát biểu và không cung cấp thêm chi tiết nào.

Bác sỹ Borbor được cho là đã qua đời ở thủ đô Monrovia của Liberia. Ông là phó trưởng bác sỹ y khoa của bệnh viện lớn nhất tại quốc gia này.

Tuy mới chỉ được thử nghiệm, ZMapp được cho là đã giúp một số bệnh nhân Ebola hồi phục, trong đó có hai vị bác sỹ người Mỹ.

Dịch Ebola hoành hành ở 4 Tây Phi là Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.400 người trong năm nay, trở thành đại dịch Ebola lớn nhất trong lịch sử. Trong đó, Liberia có nhiều người chết nhất, với hơn 570 người thiệt mạng.

Để đối phó với bệnh dịch, Liberia đã thiết lập một khu vực cách ly ở Monrovia nhằm ngăn chặn sự phát tán của loại virus chết người. Hôm thứ Năm tuần trước, cảnh sát nước này đã nổ súng và xả hơi cay tại cuộc biểu tình của dân cư khu ổ chuột ở Monrovia phản đối việc thành lập khu vực cách ly.

Trong một diễn biến khác, hôm qua, một y tá tình nguyện của Anh đã được điều trị tại một bệnh viện ở thủ đô London sau khi bị nhiễm Ebola ở Sierra Leone. Đây là trường hợp người Anh đầu tiên bị nhiễm Ebola trong đợt dịch này. Y tá William Pooley, 29 tuổi, trở về Anh vào ngày Chủ nhật và được cách ly đặc biệt.

Nguồn cung thuốc ZMapp bị cho là đã hết và Pooley hiện chưa được điều trị bằng loại thuốc này. Tuy nhiên, giới chức Anh không loại trừ khả năng sử dụng ZMapp hay các biện pháp điều trị tương tự cho Pooley.

Trong khi đó, Nhật Bản, quốc gia sáng chế ra một loại thuốc chống Ebola đang được thử nghiệm khác là T-705 (Avigan), tuyên bố sẵn sàng chuyển thêm loại thuốc này tới các quốc gia đang chống chọi dịch Ebola, cho dù chưa nhận được sự phê chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Theo phóng viên của BBC tại Tokyo, hiện chưa rõ T-705 có thực sự chống lại được Ebola. Loại thuốc này chưa được thử nghiệm trên khỉ hoặc người.

T-705 là sản phẩm của công ty Toyama Chemicals, với mục đích ban đầu là chống bệnh cúm. Hồi đầu năm nay, loại thuốc này đã được Chính phủ Nhật phê chuẩn. Một phát ngôn viên của Toyama nói, công ty này tin rằng, có sự tương đồng giữa virus cúm và Ebola, đồng nghĩa với việc T-705 sẽ có tác dụng đối với bệnh nhân Ebola.

Virus Ebola lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết cơ thể. Nhiều bác sỹ và nhân viên y tế đã thiệt mạng vì nhiễm Ebola sau khi chăm sóc bệnh nhân.

Ebola được xem là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất thế giới, với tỷ lệ bệnh nhân thiệt mạng lên tới 90%. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân Ebola chết trong đợt dịch này hiện khoảng 55%.

Tuần trước, WHO nhận định, tốc độ và quy mô của trận dịch Ebola này là chưa từng có tiền lệ. Từ tháng 3 tới nay, ước tính đã có 2.615 người ở Tây Phi mắc Ebola.

Thứ Bảy tuần trước, Quốc hội Sierra Leone thông qua một đạo luật mới coi hành vi che giấu bệnh nhân Ebola là tội hình sự. Nếu được Tổng thống nước này thông qua, luật này sẽ buộc những người vi phạm phải đối mặt với mức án 2 năm tù giam.

Nguồn VnEconomy


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới