Hủy
Thế giới

Một doanh nghiệp hàng không "thoát COVID-19" nhờ chở lợn đến Trung Quốc

Kim Anh Thứ Năm | 11/06/2020 09:53

Ảnh: Foxbusiness

Một doanh nghiệp hàng không đang bùng nổ nhờ vận chuyển lợn đến Trung Quốc bằng máy bay phản lực Jumbo 747.
 

Bùng nổ nhờ chở lợn

Đại dịch COVID-19 đã tàn phá nặng nề ngành hàng không. Tuy nhiên, hãng hàng không của tỉ phú Alexey Isaykin lại có sự bùng nổ trong giai đoạn này.

Tập đoàn Volga-Dnepr đã vận chuyển hơn 3.000 con lợn giống từ Pháp đến Trung Quốc trong năm nay.

Những chú lợn được vận chuyển 6.450 dặm (10.400 km) trong thùng gỗ bằng một chiếc máy bay chở hàng Boeing 747 nhằm đảm bảo nguồn cung đang thiếu hụt tại Trung Quốc sau dịch tả lợn châu Phi.

Các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 đã làm tăng thêm sự thiếu hụt về nguồn cung lợn. Trung Quốc đã nhập khẩu tổng cộng 254.533 tấn thịt lợn trong 4 tháng đầu năm từ Mỹ và quốc gia này đã vượt qua châu Âu để trở thành nhà cung cấp thịt lợn lớn nhất của Trung Quốc. Lượng thịt lợn được Trung Quốc nhập khẩu trong 4 tháng đầu năm 2020 đã lớn hơn nhiều so với mức 245.000 tấn thịt mà quốc gia này nhập khẩu cả năm 2019.

Những chú lợn được
Những chú lợn được vận chuyển bằng thùng gỗ trên một chiếc máy bay. 

Công ty cũng đang vận chuyển khẩu trang, trang phục bảo hộ, thiết bị y tế và thậm chí cả phương tiện khử trùng đường phố đến các quốc gia như Nga, Pháp và Đức khi họ chiến đấu để ngăn chặn COVID-19. Tính đến tháng 4, doanh số của Volga-Dnepr đã tăng 32% so với cùng kỳ năm 2019, lên mức 630 triệu USD.

Hàng không toàn cầu đang trải qua thời gian thử thách lớn nhất từ ​​trước đến nay. Tuy nhiên, ông Isaykin cho biết đó là cơ hội kinh doanh đối với các hãng vận tải hàng hóa như họ.

Trước đây, hơn một nửa số hàng hóa hàng không được vận chuyển trong khoang hành lý của máy bay chở khách. Tuy nhiên, khi nguồn cung này biến mất khỏi thị trường, nhu cầu về vận tải hàng không sẽ tăng vọt và giá tăng hơn gấp đôi, ông Isaykin chia sẻ.

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, trong tháng 4 nhu cầu vận tải hàng không giảm 28% so với một năm trước đó, công suất giảm 42%.

Theo Bloomberg, lượng cổ phần của ông Isaykin trong Volga-Dnepr được ước tính trị giá khoảng 700 triệu USD.

Địa lý mở rộng

Sự gia tăng tổng doanh thu của Công ty đã đến ngay cả khi có sự sụt giảm doanh thu ở một số mảng.

Các đơn hàng cho ngành hàng không vũ trụ đã giảm khoảng 1/3 so với năm trước, ông Isaykin nói.

d
Volga-Dnepr mới bắt đầu vận chuyển hàng hóa y tế Trung Quốc đến châu Phi. 

Hàng hóa y tế hiện chiếm hơn một nửa vận tải hàng không toàn cầu, với sự gia tăng của hàng hóa thương mại điện tử của các công ty như Amazon.com Inc. và Alibaba Group Holding Ltd.

Volga-Dnepr mới bắt đầu vận chuyển hàng hóa y tế Trung Quốc đến châu Phi và đang nhận được những đơn hàng đầu tiên từ châu Mỹ Latinh và khả năng Ấn Độ sẽ là quốc gia tiếp theo.

Ông Isaykin chia sẻ, nhu cầu về hàng hóa y tế được đánh giá là ngắn hạn và có thể giảm trong nửa cuối năm nay.

* Có thể bạn quan tâm 

►Tập đoàn thời trang lớn nhất thế giới, Inditex lần đầu tiên báo lỗ

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO