Hủy
Thế giới

Mỹ áp thuế chống trợ giá sơ bộ lên đến 222% với gạch men Trung Quốc

Hà Linh Thứ Tư | 11/09/2019 11:55

Ảnh: thenational.ae

Mỹ sẽ áp mức thuế chống trợ giá sơ bộ từ 103,77% - 222,24% đối với tất cả các sản phẩm gạch men nhập khẩu từ Trung Quốc.
 

Ngày 10/09, Bộ Thương mại Mỹ cho biết cơ quan này đã phát hiện sản phẩm gạch men nhập khẩu từ Trung Quốc đã được hưởng trợ giá không công bằng. Do đó, Mỹ sẽ áp mức thuế sơ bộ từ 104% - 222% với mặt hàng này.

Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ sẽ áp mức thuế chống trợ cấp sơ bộ 222,24% với sản phẩm gạch từ công ty Temgoo và 103,77% đối với tất cả các nhà xuất khẩu và sản xuất gạch men khác của Trung Quốc.

Quyết định áp thuế của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến lượng gạch men nhập khẩu trị giá khoảng 483,1 triệu USD trong năm 2018.

Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với gạch men nhập khẩu của Trung Quốc vào tháng 5/2019 sau khi nhận được kiến nghị từ liên minh 8 nhà sản xuất gạch của Mỹ. Theo kiến nghị, việc trợ giá gạch men của Trung Quốc đã khiến các nhà sản xuất của Mỹ bị thiệt hại.

Hiện, Bộ Thương mại vẫn chưa chính thức đưa ra quyết định sơ bộ trong cuộc điều tra chống bán phá giá. Tuy nhiên, các quan chức cho biết, họ đã đề xuất mức thuế chống bán phá giá từ 127% đến 356%. Mức thuế này có thể sẽ được áp cùng với thuế chống trợ cấp.

Gạch men là một trong những mặt hàng của Trung Quốc đang bị Mỹ áp mức thuế 25%. 

Dự kiến, Bộ thương mại Mỹ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về cuộc điều tra vào ngày 21/01/2020. Hiện Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ đang cân nhắc việc tiến hành một cuộc điều tra riêng để xác định xem các nhà sản xuất của Mỹ có bị thiệt hại từ gạch men nhập khẩu của Trung Quốc hay không.

Gạch men và gạch ốp tường từ Trung Quốc là những mặt hàng phổ biến tại các chuỗi cung ứng vật liệu xây dựng lớn của Mỹ như: Home Depot, Lowe's và Floor & Decor. Những mặt hàng này hiện đang phải chịu mức thuế 25% như một phần của biện phát trừng phạt thuộc Mục 301 mà Bộ Thương mại Mỹ áp lên với hàng hóa Trung Quốc. Dự kiến, mức thuế này sẽ tăng lên 30% vào ngày 1/10/2019.

Mỹ áp thuế CBPG 141% lên thép xây dựng Trung Quốc

►Chính quyền Trump gấp rút lập danh sách áp thuế mới

►Ông Trump đánh thêm 200 tỉ USD thuế nhập khẩu từ Trung Quốc?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới