Hủy
Thế giới

Mỹ chính thức đưa cố vấn quân sự sang Ukraine

Thứ Tư | 06/08/2014 14:39

Nhóm cố vấn tới Kiev trên danh nghĩa hỗ trợ điều tra tai nạn MH17 nhưng không loại trừ khả năng nhằm huấn luyện trực tiếp cho quân đội Ukraine.
 
Reuters cho hay, một nhóm gồm 10 quân nhân Mỹ trong đó gồm cả đặc nhiệm, chuyên gia về hoạch định hàng không, thông tin liên lạc và hậu cần đã đặt chân tới Kiev để hỗ trợ điều tra thảm họa MH17 cùng với phái đoàn của Hà Lan, Malaysia, Australia.

Tuy nhiên, nhóm này sẽ không trực tiếp tới hiện trường vụ tai nạn ở miền Đông Ukraine, nơi chiến sự diễn ra khốc liệt giữa quân đội Ukraine và phe ly khai. Mỹ cho rằng, máy bay MH17 của Malaysia đã bị phe ly khai bắn rơi bằng tên lửa do Nga cung cấp.

Việc điều động mang danh nghĩa hỗ trợ điều tra song cũng có thể nhằm mục đích hỗ trợ huấn luyện quân đội, theo bình luận trên Reuters.

Tuần trước, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ thông báo với Quốc hội Mỹ về kế hoạch dành 19 triệu USD cho chương trình huấn luận một số đơn vị của Lực lượng an ninh quốc gia Ukraine. Hiện kiến nghị này vẫn chưa được thông qua.

Mỹ từ lâu đã hợp tác hỗ trợ huấn luyện cho quân đội Ukraine nhưng chưa từng gửi binh sỹ tới nước này ngoài sự hiện diện thường xuyên của Đại sứ quán.

Động thái điều động của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Mỹ bày tỏ lo ngại việc Nga tăng cường lực lượng sát biên giới với Ukraine khi các cuộc giao tranh giữa quân đội Ukraine và phe ly khai diễn ra khốc liệt mà lợi thế nghiêng về quân chính phủ. Báo New York Times hôm 4/8 đưa tin, Nga đã thiết lập 17 đơn vị bộ binh, pháo binh, hệ thống phòng không và đưa khoảng 20.000 binh sỹ tới biên giới với Ukraine.

Nguồn Theo DVO/Reuters


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới