Hủy
Thế giới

Mỹ dự kiến cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer cho trẻ em từ tháng 10

Minh Duy Chủ Nhật | 12/09/2021 10:50

Vaccine COVID-19 của Pfizer. Ảnh: Reuters.

Học sinh trở lại trường, Mỹ đẩy nhanh phê duyệt vaccine COVID-19 cho trẻ.
 

Theo Reuters, các quan chức y tế hàng đầu của Mỹ tin rằng vaccine Pfizer có thể được cấp phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ em từ 5-11 tuổi từ cuối tháng 10.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ đưa ra quyết định liệu vaccine có an toàn và hiệu quả với trẻ em trong độ tuổi từ 5-11 hay không trong vòng 3 tuần kể từ khi nhận được đề nghị cấp phép.

Trước đó, chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci cũng dự đoán, vaccine Pfizer/BioNTech có thể được cấp phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ em ở Mỹ từ tháng 10, trong khi vaccine của Moderna có thể muộn hơn vào khoảng tháng 11.

Pfizer, Moderna hiện chưa bình luận về những thông tin trên. Tuy vậy, Pfizer dự kiến có đầy đủ dữ liệu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 với trẻ từ 5-11 tuổi vào tháng 9 này và dự kiến đệ trình cơ quan chức năng để xin cấp phép khẩn cấp ngay sau đó.

Một phụ huynh dắt con đi học trong ngày đầu tiên đi học, giữa đại dịch COVID-19, tại trường tiểu học West Tampa ở Tampa, Florida, Mỹ, ngày 10 tháng 8 năm 2021. Ảnh: Reuters.
Một phụ huynh dắt con đi học trong ngày đầu tiên đi học, giữa đại dịch COVID-19, tại trường tiểu học West Tampa ở Tampa, Florida, Mỹ, ngày 10 tháng 8 năm 2021. Ảnh: Reuters.

Về phía cơ quan chức năng, FDA sẽ nhanh chóng phê duyệt vaccine cho trẻ em ngay khi các hãng dược cung cấp đầy đủ thông tin. Để được cấp phép khẩn cấp, các hãng dược phải cung cấp thông tin thử nghiệm lâm sàng ít nhất 2 tháng của vaccine, trong khi để được phê chuẩn hoàn toàn, cần có dữ liệu thử nghiệm lâm sàng đầy đủ ít nhất 6 tháng.

Hàng triệu người Mỹ đang hy vọng một loại vaccine COVID-19 được cấp phép sử dụng cho trẻ em, đặc biệt là những phụ huynh có con em đã bắt đầu mùa tựu trường từ vài tuần gần đây trong bối cảnh dịch bùng phát mạnh trở lại vì biến chủng Delta.

Từ giữa tháng 12/2020, vaccine Pfizer/BioNTech đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ cho người từ 16 tuổi trở lên. Đến tháng 5 năm nay, giới chức Mỹ mở rộng cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine này cho người từ 12 tuổi trở lên. Cuối tháng trước, FDA chính thức phê duyệt hoàn toàn vaccine Pfizer/BioNTech cho người từ 16 tuổi trở lên. Với quyết định trên, vaccine Pfizer/BioNTech trở thành vaccine đầu tiên được phê chuẩn hoàn toàn ở Mỹ và sẽ mở đường cho các vaccine khác được phê chuẩn.

Mỹ đang đối phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19 ở trẻ em nghiêm trọng nhất từ trước đến nay. Tuần trước, gần 252.000 trẻ em Mỹ bị phát hiện dương tính với mầm bệnh, mức tăng cao chưa từng có kể từ khi đại dịch bùng phát. theo báo cáo hàng tuần từ Học viện Nhi khoa và Hiệp hội Bệnh viện Nhi Mỹ, con số này tăng gấp gần 300 lần so với hồi tháng 6.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, hơn 5 triệu trẻ em Mỹ đã dương tính với SARS-CoV-2 và chỉ riêng trong tháng 8, Mỹ ghi nhận 750.000 ca bệnh là trẻ em. Trẻ em ở Mỹ đang trở thành đối tượng dễ tổn thương bởi làn sóng lây lan của biến chủng Delta khi học sinh bắt đầu trở lại trường trong khi chưa được tiêm chủng.

Có thể bạn quan tâm:

Bài học từ đất nước đã chấm dứt COVID-19


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong