Hủy
Thế giới

Mỹ khẳng định duy trì 35.000 quân tại vùng Vịnh

Thứ Bảy | 07/12/2013 12:42

 
Theo AFP, ngày 7/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói tại Bahrain rằng Quân đội Mỹ cam kết duy trì lực lượng 35.000 binh sỹ tại vùng Vịnh, bất chấp thỏa thuận hạt nhân sơ bộ giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).

Trong bài phát biểu được chuẩn bị sẵn, ông Hagel nêu rõ Mỹ có hơn 35.000 quân nhân tại vùng Vịnh và khu vực xung quanh và sẽ không thực hiện bất cứ điều chỉnh nào đối với các lực lượng của mình trong khu vực này do thỏa thuận với Iran.

Trong khi đó, theo AP, ngoại trưởng Anh William Hague đã bày tỏ cam kết mạnh mẽ của nước này đối với an ninh của các quốc gia vùng Vịnh, tìm cách trấn an các đồng minh Arập đang cảnh giác sau thỏa thuận hạt nhân sơ bộ đạt được tháng trước giữa các cường quốc thế giới với Iran.

Phát biểu với các đại diện tại một hội nghị cấp cao về an ninh khu vực ngày 6/12 ở thủ đô Manama của Bahrain, ông Hague khẳng định thỏa thuận giữa Iran và Nhóm P5+1 ở Geneva không ngụ ý về bất cứ sự giảm nhẹ nào cam kết của Anh đối với các đồng minh trong khu vực cũng như an ninh của các tuyến hàng hải ở vùng Vịnh.

Theo thỏa thuận hạt nhân sơ bộ nói trên, Iran đồng ý ngừng một số hoạt động trong chương trình hạt nhân của nước này trong 6 tháng để đối lấy việc giảm nhẹ hạn chế các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Các nước vùng Vịnh nói chung hoan nghênh thỏa thuận là một bước đi quan trọng ban đầu nhưng vẫn hoài nghi các ý định của Tehran, đối thủ của họ trong khu vực./.

Nguồn Vietnamplus

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO