Hủy
Thế giới

Mỹ mở rộng trừng phạt đối tượng giúp Iran bán dầu mỏ

Thứ Bảy | 07/09/2013 12:39

Ngày 6/9, Mỹ mở rộng diện trừng phạt đối với doanh nghiệp Iran bị cho là giúp Chính phủ nước này tránh lệnh cấm xuất nhập khẩu dầu của Mỹ.
 
Lệnh áp đặt trừng phạt mới được áp dụng đối với mạng lưới công ty của doanh nhân người Iran Seyed Seyyedi. Ông Seyed Seyyedi là Giám đốc công ty Sima General Trading và nhiều chi nhánh dưới các tên khác có trụ sở tại Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE).

Lệnh trừng phạt mở rộng còn được áp đặt đối với các đại diện của công ty dầu khí quốc gia Iran National Iranian Oil Company tại châu Âu.

Khi các chế tài được thực thi, các cá nhân và công ty của Iran có thể bị ngăn chặn tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ đồng thời mọi tài sản của các cá nhân và công ty trên thuộc quyền tài phán của Mỹ đều đối mặt với khả năng bị phong tỏa.

Trong một tuyên bố, Thứ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách vấn đề khủng bố và tình báo tài chính David Cohen nêu rõ các biện pháp trừng phạt của Washington đối với hoạt động buôn bán dầu mỏ của Tehran là một thành tố rất quan trọng nhằm duy trì sức ép lên Chính phủ Iran và Mỹ sẽ không cho phép Iran giải tỏa sức ép đó thông qua sự lẩn tránh và mưu mẹo.

Cùng ngày, với lý do giúp các nước giảm bớt tác động của các đòn trừng phạt, ngày 6/9, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo tiếp tục gia hạn cho một loạt quốc gia thêm 6 tháng chưa phải thực thi lệnh cấm vận nhập dầu lửa của Iran.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết các nước được gia hạn thêm 6 tháng đợt này gồm Nhật Bản và 10 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, chính EU cũng đã quyết định cấm nhập khẩu dầu của Iran từ tháng 7/2012.

Đây là lần thứ 4 Mỹ gia hạn miễn áp dụng cho 11 quốc gia này. Mục đích của việc gia hạn là để cho các nước này từng bước tự giảm lượng dầu nhập khẩu từ Iran. Với Nhật Bản, lượng dầu nhập khẩu từ Iran trong tháng Sáu vừa qua đã giảm 38,1% so với cùng kỳ năm trước.

Theo lộ trình, đến tháng 12 tới, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ xem xét để có thể gia hạn miễn áp dụng thêm 6 tháng đối với những quốc gia đã được gia hạn hồi tháng Sáu vừa qua, trong đó có Trung Quốc và Hàn Quốc.

Giữa năm 2011, Mỹ bắt đầu áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Iran với hy vọng bóp nghẹt nền kinh tế quốc gia Hồi giáo này. Do lệnh cấm của Mỹ, nguồn thu từ xuất khẩu dầu lửa của Iran trong 6 tháng đầu năm 2013 đã giảm 58%, xuống chỉ còn 3,4 tỷ USD.

Nguồn TTXVN

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật