Hủy
Thế giới

Mỹ, Nhật đạt bước tiến quan trọng trong đàm phán TPP

Thứ Sáu | 02/05/2014 13:48

Hai nước đã xác định được "hướng đi cho nông nghiệp và ôtô, vốn là hai lĩnh vực thách thức nhất trong các cuộc đàm phán với Nhật.
 
Trưởng đoàn đám phán thương mại của Mỹ Michael Froman ngày 1/5 cho biết Mỹ và Nhật Bản đã đạt được tiến triển quan trọng trong hội đàm về sáng kiến thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại cuộc gặp cấp cao hồi tuần trước ở Tokyo.

Đại diện thương mại Mỹ phát biểu tại phiên họp quốc hội rằng kết quả đàm phán Mỹ-Nhật mới đây sẽ tạo "động lực đáng kể" cho các cuộc đàm phán chung giữa 12 nước tham gia.
Trong cuộc điều trần tại Ủy ban Tài chính Thượng viện, ông Froman cho biết "Mỹ và Nhật Bản đã vượt qua ngưỡng cửa quan trọng trong các cuộc thảo luận tiếp cận thị trường hai nước" trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Tokyo của Tổng thống Barack Obama.

Ông Froman cho biết hai bên "chưa đạt được một thoả thuận nhưng đã đạt đến một mốc khởi đầu nhằm tạo ra những hướng đi làm sao để hai bên giải quyết được vấn đề tiếp cận thị trường trong một số lĩnh vực nhạy cảm."

Mặc dù công việc hiện nay vẫn là thu hẹp những khoảng cách, việc đạt được cột mốc này về tổng thể sẽ mang lại "động lực đáng kể" cho đàm phán TPP.

Làm sao để thu hẹp những bất đồng trong vấn đề tiếp cận thị trường theo sáng kiến TPP do Mỹ khởi xướng là một trong những chủ đề then chốt tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Obama ở Tokyo.

Chính phủ hai nước đã ra một tuyên bố sau cuộc gặp cấp cao theo đó đề cập đến con đường hướng đến những điểm mấu chốt như sản xuất nông nghiệp và thị trường ô tô song vẫn tồn tại nhiều phỏng đoán về các chi tiết cụ thể.

Trưởng đoàn đàm phán Mỹ cũng cho biết chính phủ hai nước đã xác định được "hướng đi cho nông nghiệp và ôtô, vốn là hai lĩnh vực thách thức nhất trong các cuộc đàm phán với Nhật Bản."

Ông Froman bày tỏ hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ dành cho Tổng thống quyền giám sát nhằm thúc đẩy đàm phán về TPP đồng thời ông "sẽ phối hợp với ủy ban và Quốc hội nhằm đảm bảo Quyền xúc tiến thương mại (TPA) với sự hỗ trợ của cả hai đảng."

Hai vị trưởng đoàn Forman và Akira Amari, Quốc vụ khanh phụ trách đàm phán TPP của Nhật Bản, đã xúc tiến hàng loạt các cuộc đối thoại hồi tuần trước ở Tokyo sau khi Tổng thống Obama đặt chân đến thủ đô nước này với nỗ lực phá vỡ thế bế tắc.

Nhật Bản và Mỹ hiện vẫn còn bất đồng về ý định của Nhật Bản duy trì thuế nhập khẩu đối với thịt bò và thịt lợn cũng như 4 nông sản khác, gồm gạo, lúa mỳ, các sản phẩm sữa và đường, theo TPP.

Mỹ thúc giục Nhật Bản gỡ bỏ hàng rào phi thuế quan, như các cơ chế quản lý, đối với ngành công nghiệp ô tô để các nhà sản xuất Mỹ có thể tiếp cận tốt hơn thị trường Nhật.

Bất đồng giữa hai nền kinh tế lớn nhất trong TPP này là một trở ngại cho việc sớm đi đến ký kết sáng kiến trên sau khi 12 nước bỏ lỡ thời hạn vào cuối năm 2013.

Các nhà đàm phán đến từ Mỹ, Nhật và 10 quốc gia khác dự kiến sẽ nối lại đối thoại ở Việt Nam vào giữa tháng 5/2014 nhằm chuẩn bị cho các cuộc đối thoại cấp bộ trưởng vào cuối tháng ở Singapore.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới