Hủy
Thế giới

Mỹ, Singapore bàn về ‘hành vi gây bất ổn’ của Trung Quốc trên biển Đông

Thứ Năm | 26/06/2014 10:19

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 25/6 đã thảo luận về “hành vi gây bất ổn” của Trung Quốc trên biển Đông.
 

Hai lãnh đạo, gặp gỡ tại thủ đô Washington (Mỹ), bàn thảo về mối quan ngại chung về hành vi gây bất ổn của Trung Quốc trên biển Đông, AFP dẫn thông cáo của Nhà Trắng.

“Hai vị lãnh đạo tái khẳng định mối quan tâm chung hai nước về luật pháp quốc tế, tự do hàng hải và giải quyết các vấn đề tranh chấp biển đảo thông qua các biện pháp hòa bình”, cũng theo thông cáo Nhà Trắng.

Tình hình biển Đông trở nên căng thẳng sau khi Trung Quốc hồi đầu tháng 5/2014 đưa giàn khoan trái phép Hải Dương-981 vào vùng biển Việt Nam. Tàu Trung Quốc còn ngang ngược đâm chìm tàu Việt Nam tại khu vực đặt giàn khoan.

Washington từng tuyên bố không đứng về phe nào trong tranh chấp lãnh thổ, nhưng cũng đã lên án những hành động hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông thời gian qua, theo AFP.

Trước đó, khi trả lời một câu hỏi từ báo giới về việc Trung Quốc đưa ra tuyên bố chủ quyền đường lưỡi bò phi lý nuốt trọn gần hết biển Đông, ông Lý, trong chuyến công du Washington, cho biết các vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông phải được giải quyết bằng luật pháp quốc tế, chứ không phải “lẽ phải thuộc về kẻ mạnh”.

Singapore là nước không có liên quan đến vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông, nhưng ủng hộ nỗ lực của ASEAN trong việc thương lượng với Trung Quốc nhằm sớm đưa ra một Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) để giải quyết các vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Nguồn Thanh Niên


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong