Hủy
Thế giới

Mỹ xác nhận video phóng viên bị chặt đầu là thực

Thứ Năm | 21/08/2014 08:27

Các quan chức tình báo Mỹ cho rằng đoạn video mà phiến quân Hồi giáo công bố về việc hành quyết phóng viên chiến trường James Foley là thực.
 
Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Caitlin Hayden cho biết sau quá trình phân tích, các chuyên gia đã xác thực clip do phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tung ra.

"Chúng tôi đi đến kết luận rằng video này có thật", Hayden nói.

Trong đoạn video, phóng viên chiến trường người Mỹ James Foley bị bắt quỳ xuống cát sa mạc, mặc bộ quần áo màu cam, nói những lời cuối cùng trước khi bị một kẻ mặc đồ đen bịt mặt hành quyết. Kẻ này nói tiếng Anh giọng Anh, và đang bị nghi ngờ có thể là công dân Anh.

Tổng thống Mỹ Barack Obama có bài phát biểu về cái chết của nhà báo Foley vào trưa thứ tư (sớm thứ năm giờ Hà Nội).

Foley, 40 tuổi, từng lăn lộn khắp các chiến trường Iraq, Afghanistan, Libya, Syria. Năm 2012 anh và các đồng nghiệp từng bị chính quyền Gadhafi bỏ tù 6 tháng.Năm 2013, Foley bị các phiến quân Hồi giáo bắt làm con tin khi đang tác nghiệp ở Syria và từ đó bặt tin, cho đến hôm qua khi đoạn video man rợ xuất hiện.

Trong video, kẻ thủ ác nói rằng chúng làm như thế là để gửi thông điệp đến Mỹ, cảnh cáo về việc Washington tiến hành không kích phiến quân của Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Nguồn VnExpress


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới