Hủy
Thế giới

Mỹ xem xét viện trợ quân sự cho Ukraine

Thứ Ba | 15/04/2014 10:53

Trước đó một tư lệnh NATO cho biết quân Mỹ có thể tham gia trong lực lượng triển khai ở Đông Âu.
 
Một cố vấn cho Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vào hôm 14/4 tuyên bố rằng Hoa Kỳ có thể quyết định gửi vũ khí tới đông Ukraine trong lúc căng thẳng tiếp tục gia tăng ở đây giữa những người biểu tình thân Nga và những người ủng hộ chính phủ lâm thời của Ukraine.

Hôm 14/4, Reuters đưa tin Cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon – một nhà ngoại giao cấp cao và thành viên trong đội ngũ trợ lý của Ngoại trưởng Kerry – đã nói khả năng cung cấp vũ khí cho các lực lượng Ukraine thực sự đã được đưa lên bàn nghị sự.

“Rõ ràng chúng tôi đang tính đến khả năng đó… nhưng tại thời điểm này tôi không thể dự đoán liệu chúng tôi sẽ thực hiện khả năng đó hay không,” ông Shannon nói.

Các nhận xét của vị cố vấn xuất hiện sau một kỳ nghỉ cuối tuần căng thẳng nữa ở đông Ukraine, nơi mà các trụ sở chính quyền, một sân bay quân sự và các cơ sở khác được cho là đã bị các lực lượng biểu tình có vũ trang thân Nga chiếm giữ.

“Từ góc nhìn của chúng tôi, những gì chúng tôi thấy diễn ra ở một loạt thành phố là giống y hệt những gì chúng tôi quan sát thấy ở Crimea cả về mặt chiến thuật và về phương diện lực lượng tham gia,” ông Shannon nói với Reuters vào tuần này. “Có bàn tay rất rõ ràng của Nga trong tất cả các diễn biến này và chúng tôi xem các hành động trên là gây bất ổn và nguy hiểm”.

Ngoại trưởng Anh William Hague cũng đưa ra những nhận xét tương tự.

Shannon - Cố vấn cho Ngoại trưởng Mỹ (ảnh: AFP)
Shannon - Cố vấn cho Ngoại trưởng Mỹ (ảnh: AFP)

Tuy nhiên, Vitaly Churkin, đặc phái viên của Nga tại Liên Hợp Quốc, đã bác bỏ các tin đồn cho rằng nước Nga “nhúng tay” vào bất ổn. Bộ Ngoại giao nước này đã gọi các cáo buộc là “thiếu trách nhiệm”.

Cũng vào ngày 14/4, đặc phái viên của Moscow tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Vitaly Churkin, cho hay ông lo ngại về khả năng bạo lực sẽ được sử dụng để trấn áp các lực lượng biểu tình thân Nga ở Ukraine. Ông này cảnh báo “điều này sẽ dẫn tới nội chiến”.

Tuần trước, Tư lệnh NATO trong khu vực có nói với cánh phóng viên rằng quân Mỹ có thể có trong thành phần lực lượng được triển khai khắp Đông Âu trong các ngày tới.

Quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchynov kể từ thời điểm đó đã yêu cầu Liên Hợp Quốc thực hiện một “chiến dịch chống khủng bố” hỗn hợp trong khu vực trong bối cảnh các hoạt động gia tăng tại đây.

Nguồn VOV online

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO