Hủy
Thế giới

Nam Phi kêu gọi bỏ lệnh cấm đi lại vì chủng Omicron

Minh Duy Thứ Hai | 29/11/2021 11:20

Du khách đọc bảng thông báo thông tin chuyến bay tại Sân bay Quốc tế Cape Town khi các hạn chế đối với các chuyến bay quốc tế có hiệu lực. Ảnh: EPA.

Omicron được ghi nhận tại ít nhất 13 nước và vùng lãnh thổ, trong khi WHO vẫn chưa kết luận về khả năng lây lan và độc lực của biến thể này.
 

Khi nhiều ca nhiễm chủng Omicron xuất hiện, một cuộc họp khẩn cấp của các bộ trưởng y tế G7 dự kiến triệu tập hôm 29/11. Các quy định y tế nơi công cộng mới được ban hành như yêu cầu đeo khẩu trang trong các cửa hàng và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Theo CNN, Omicron lần đầu tiên được xác định bởi các nhà khoa học ở Nam Phi, người đã đưa ra cảnh báo về số lượng đột biến cao bất thường hôm 25/11. Kể từ đó, ít nhất hàng chục ca nhiễm khác đã được xác nhận về chủng vi khuẩn mới.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa ngày 28/11 kêu gọi các nước lập tức bỏ lệnh cấm đi lại "bất hợp lý" vì biến chủng mới phát hiện Omicron.

Hàng chục quốc gia từ châu Âu đến châu Á đã đưa Nam Phi và các nước láng giềng vào danh sách cấm nhập cảnh kể từ sau khi biến chủng Omicron được phát hiện vào ngày 25/11. Biện pháp này đã khiến nhiều lãnh đạo châu Phi giận dữ.

"Chúng tôi kêu gọi tất cả những quốc gia đã áp đặt lệnh cấm đi lại đối với đất nước chúng tôi và các quốc gia láng giềng của chúng tôi ở khu vực phía nam châu Phi lập tức và khẩn cấp đảo ngược quyết định của họ", Tổng thống Nam Phi Ramaphosa tuyên bố.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi Omicron là một biến chủng "đáng lo ngại", trong khi các nhà khoa học đang tiếp tục đánh giá độc lực của nó.

Một số nước đã áp lệnh cấm hạn chế đi lại đối với người dân đến từ khu vực phía nam châu Phi gồm Qatar, Mỹ, Anh, Arab Saudi, Kuwait và Hà Lan.

Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera hôm 28/11 cáo buộc phương Tây đang tạo ra hiệu ứng "ám ảnh" quá đà với người dân châu Phi khi đóng biên giới.

Ở Botswana, quốc gia Nam Phi khác đã phát hiện chủng Omicron, hai bộ trưởng đã cảnh báo về hành vi "địa chính trị hóa chủng virus này".

"Chúng tôi lo ngại rằng dường như đã xuất hiện những động thái nhằm bêu xấu đất nước nơi nó được phát hiện", Bộ trưởng Y tế Botswana Edwin Dikoloti nói.

Lãnh đạo WHO châu Phi Matshidiso Moeti cũng tỏ ra quan ngại. "Biến chủng Omicron đã được phát hiện ở một số khu vực trên thế giới, áp dụng lệnh cấm đi lại với châu Phi sẽ là đòn tấn công vào đoàn kết toàn cầu", ông nhấn mạnh.

Tổng thống Nam Phi Ramaphosa cho rằng cấm đi lại "sẽ gây tổn hại thêm cho các nền kinh tế, đồng thời làm suy yếu khả năng ứng phó và phục hồi của họ sau đại dịch".

Các nhân viên y tế của Hội Chữ thập đỏ vận chuyển hành khách bị nhiễm COVID-19, đến khu kiểm dịch của một khách sạn sau khi trở về Hà Lan từ Nam Phi. Ảnh: CNN.
Các nhân viên y tế của Hội Chữ thập đỏ vận chuyển hành khách bị nhiễm COVID-19, đến khu kiểm dịch của một khách sạn sau khi trở về Hà Lan từ Nam Phi. Ảnh: CNN.

Nam Phi đang phải vật lộn với tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm và tỉ lệ thất nghiệp cao, tới hơn 34%.

 

"Thay vì cấm đi lại, những nước giàu có trên thế giới cần hỗ trợ nỗ lực của các nền kinh tế đang phát triển để tiếp cận và sản xuất đủ liều vaccine cho người dân mà không bị chậm trễ", Tổng thống Ramaphosa nói.

WHO cũng cảnh báo các quốc gia không nên vội vàng áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại mà nên thực hiện "các phương pháp tiếp cận dựa trên đánh giá rủi ro và khoa học".

Có thể bạn quan tâm:

Vaccine “phân hóa” tăng trưởng Đông Nam Á


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong