Hủy
Thế giới

Nga muốn kết nối tuyến đường sắt quan trọng với Trung Quốc

Thứ Tư | 09/07/2014 20:22

Hôm nay (9/7), ông Sergei Ivanov có buổi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh.
 

Phát biểu trước các sinh viên chuyên ngành Nga học của Đại học ngoại ngữ Bắc Kinh, ông Ivanov cho rằng, có nhiều triển vọng kết nối 2 tuyến đường sắt quan trọng của Nga là Baikal-Amur (tức BAM) và tuyến Xuyên Syberia (Transsibir) với tuyến đường sắt xuyên lục địa của Trung Quốc, còn được gọi là “Con đường tơ lụa bằng sắt” của nước này.

Theo quan điểm của ông Ivanov, nối kết “Con đường tơ lụa bằng sắt” với những huyết mạch giao thông này sẽ cho phép mở rộng khả năng trung chuyển hàng hoá của Trung Quốc sang châu Âu. Nga sẽ tiếp cận sâu hơn vào địa bàn Đông Nam Á để vực dậy nền kinh tế.

Người đứng đầu ban lãnh đạo hành chính của Tổng thống Nga cũng thông báo đã nhận được sự nhất trí với dự án phối hợp xây dựng tuyến đường ô tô từ Trung Quốc thông qua Kazakhstan tiến đến vùng biển Baltic.

Tháng 5 vừa qua, Nga và Trung Quốc đã ký thỏa thuận cung cấp khí ga trị giá 400 tỷ USD, mở ra một thị trường “khát” năng lượng cho Nga trong bối cảnh Moscow có nguy cơ để mất các khách hàng châu Âu vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Nga có kế hoạch đầu tư 55 tỷ USD khai thác và xây dựng đường ống dẫn khí đến biên giới Trung Quốc. Trong khi Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) cũng cam kết sẽ sớm thúc đẩy xây dựng phần đường ống dẫn khí nối với Nga.

Nguồn VOV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong