Hủy
Thế giới

Ngân hàng lớn nhất Úc vi phạm luật chống rửa tiền

Minh Đức Thứ Năm | 14/12/2017 17:46

Commonwealth Bank of Australia (CBA), ngân hàng lớn nhất Úc, đã chính thức thừa nhận vi phạm luật chống rửa tiền hơn 50.000 lần.
 

Commonwealth Bank of Australia (CBA), Ngân hàng lớn nhất Úc, đã chính thức thừa nhận vi phạm luật chống rửa tiền hơn 50.000 lần, song khẳng định sẽ chống lại những cáo buộc khác nhằm vào ngân hàng này. 

Trong phản hồi đầu tiên vào tối 13.12, CBA thừa nhận đã cung cấp muộn 53.506 báo cáo giao dịch và tất cả đều do cùng một lỗi hệ thống.

CBA sẽ đối mặt với khoản án phạt khổng lồ lên tới vài tỷ dollar Úc (AUD) khi vấn đề này đưa đưa ra tòa án xem xét vào tháng 3-2018.

Bên cạnh đó, ngân hàng Commonwealth đã bị trừng phạt với 100 cáo buộc vi phạm luật chống rửa tiền và chống khủng bố, bao gồm cả việc không báo cáo nhanh chóng hai vấn đề đáng ngờ liên quan đến việc tài trợ khủng bố.

Ngan hang lon nhat Uc vi pham luat chong rua tien
Ngân hàng Commonwealth bị cáo buộc là "không tuân thủ toàn diện" với luật chống rửa tiền và chống khủng bố trong khoảng sáu năm. Ảnh: Reuters

Đầu tháng 8 này, Cơ quan Tình báo tài chính Úc (AUSTRAC) cáo buộc CBA đã có khoảng 53.700 lần vi phạm các luật về chống rửa tiền và ngăn chặn tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố. Những cáo buộc đối với CBA được AUSTRAC đưa ra sau một cuộc điều tra về việc ngân hàng này cho phép các máy rút tiền tự động ATM chấp nhận các giao dịch lên đến 20.000 AUD, (tương đương 15.300 USD).

Theo AUSTRAC, kể từ giữa năm 2015, CBA có thể đã “vô tình tiếp tay” cho các hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố. Ngoài ra, cơ quan này còn khẳng định ngân hàng đã không cung cấp các báo cáo thời gian cho hơn 53.500 giao dịch tự động đối với những khoản tiền trên 10.000 AUD với tổng số tiền những lần giao dịch này lên tới 625 triệu AUD.

Thông tin trên đã làm dấy lên việc kêu gọi chính phủ mở cuộc điều tra toàn diện đối với ngành tài chính Úc, vốn hứng chịu loạt bê bối liên quan đến tư vấn tài chính, bảo hiểm nhân thọ và gian lận thế chấp. Tháng trước, Canberra đã tuyên bố cần phải khôi phục lại lòng tin vào lĩnh vực ngân hàng đầy lợi nhuận này.

Nguồn Theguardian


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới