Hủy
Thế giới

Ngành công nghiệp dầu ôliu Hy Lạp lao đao trong khủng hoảng nợ

Chủ Nhật | 12/07/2015 11:51

Ngành công nghiệp dầu ôliu, “xương sống” của kinh tế Hy Lạp, bắt đầu chịu tác động từ cuộc khủng hoảng nợ sau khi hàng loạt ngân hàng Hy Lạp đóng cửa.
 

Ngành công nghiệp dầu ôliu, “xương sống” của nền kinh tế Hy Lạp, đã bắt đầu chịu tác động từ cuộc khủng hoảng nợ nước này sau khi hàng loạt ngân hàng Hy Lạp đóng cửa còn nông dân lại yêu cầu họ phải được thanh toán bằng tiền mặt, thay vì thanh toán qua tài khoản ngân hàng – “nhiệm vụ bất khả thi” đối với các nhà phân phối dầu ôliu nơi đây.

Trong bối cảnh đất nước đang cận kề “bờ vực” vỡ nợ, khoảng nửa triệu nông dân trồng ôliu của Hy Lạp đang lo ngại rằng ngân hàng sẽ từ chối chấp nhận chi trả các khoản thanh toán lớn qua hệ thống chuyển tiền.

Chris Dimizas, Giám đốc quản lý công ty sản xuất tinh dầu ôliu Greekpol tại vùng Peloponnese, Hy Lạp, cho biết, nông dân nhất định đòi thanh toán bằng tiền mặt, nếu không họ sẽ không giao hàng.

Với “yêu sách” này, Greekpol không có đủ lượng tiền mặt để chi trả, ngay cả khi Greekpol đã yêu cầu các khách hàng của mình - siêu thị, cửa hàng bán rau quả và nhà hàng - thanh toán bằng tiền mặt.

Gaea, một công ty sản xuất dầu ôliu khác, cho biết cũng đang thanh toán cho nông dân bằng séc, qua đó họ sẽ tự đổi lấy tiền mặt khi các ngân hàng hoạt động trở lại.

Giám đốc điều hành Gaea Aris Kefalogiannis cho biết Gaea không có đủ khả năng thanh toán tiền mặt cho nông dân, khi mỗi kiện dầu ôliu có giá ở mức 100.000 euro, và rằng Gaea đang bắt đầu thanh toán cho một số nguồn cung cũng như hệ thống vận chuyển qua dịch vụ thanh toán trực tuyến của ngân hàng.

Ngành công nghiệp dầu ôliu đã xuất hiện ở Hy Lạp từ hàng nghìn năm trước, đưa nước này trở thành nhà sản xuất dầu ôliu lớn thứ ba thế giới, sau Tây Ban Nha và Italy.

Theo báo cáo mới đây của Ngân hàng trung ương Hy Lạp, mỗi năm, nguồn thu từ xuất khẩu dầu ôliu tiêu chuẩn - chiếm khoảng 27% tổng sản lượng dầu ôliu của Hy Lạp - đóng góp cho ngân sách nước này 250 triệu euro và 85 triệu euro tiền thuế.

Thế giới đang “thấp thỏm” cùng Hy Lạp để xem liệu Athens có đi đến một thỏa thuận với nhóm chủ nợ quốc tế, cứu nước này thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ và phải “nói lời tạm biệt” với Khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone).

Giữa bối cảnh khủng hoảng kinh tế vẫn đang tiếp diễn, hàng tỷ euro đã bị rút ra khỏi các ngân hàng Hy Lạp trong những tháng gần đây. Không ai có thể chắc chắn điều gì sẽ xảy ra với nền kinh tế Hy Lạp tại thời điểm này, và cũng như mọi người dân Hy Lạp khác, người trồng ôliu đang bị cuốn vào “vòng xoáy” chưa thấy lối thoát.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới