Hủy
Thế giới

Ngành công nghiệp sex teo tóp vì khủng hoảng

Thứ Tư | 30/05/2012 16:15

Ngành công nghiệp một thời thăng hoa của Hy Lạp vừa trở thành nạn nhân mới nhất của cuộc khủng hoảng nợ.

Sự đi xuống trầm trọng của nền kinh tế đã khiến cho người dân nước này phải bớt chi tiêu vào các sản phẩm “giải trí” như sex toy, sách báo cũng như đồ lót khiêu dâm.

Khủng hoảng giết chết mối quan tâm tới sex

Năm nay, chỉ có khoảng 50 người, hầu hết là thanh niên xếp hàngtham gia Athens Erotic Dream - Hội chợ sex lớn nhất của Hy Lạp.

Hội chợ được diễn ra hàng năm thu hút một lượng lớn người tham giatrong lần đầu tổ chức vào năm 2008 - thời điểm cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp đang diễn biến phức tạp.Nhưng trong bối cảnh tình hình kinh tế diễn biến tồi tệ như hiện nay thì sự quan tâm của khách hàngđối với hội chợ lần này dường như đã "cạn kiệt" vào năm thứ 5 liên tiếp của cuộc suy thoái.

Các biện pháp mà Hy Lạp áp dụng bên cạnh việc nhận được những góicứu trợ quốc tế dường như đã không mang lại hiệu quả khi mà tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên mức kỷlục trong khi tiền lương bị cắt giảm và thuế má gia tăng chóng mặt khiến chi tiêu tiêu dùng sụtgiảm nghiêm trọng.

Ngành công nghiệp sex tại nước này đang nếm trải một "cú đá" đau.Ông George Chrysospathis- một nhà tổ chức hội chợ cho biết, trước đó hội chợ thường thu hút 20.000đến 30.000 khách nhưng tình hình năm nay thì thật thảm hại.

d

Chỉ 1/4 trong số 300 đến 400 của hàng sex tại thủ đô Athens còn sốngsót trong cuộc khủng hoảng. Ngành công nghiệp hấp dẫn này đang trở nên hết sức ảm đạm trong một nềnkinh tế yếu ớt như hiện nay .

Donatos Passaris, 38 tuổi, chủ một gian hàng tại triển lãm bày tỏ,"Mọi thứ thật tồi tệ" khi số lượng khách trở nên hiếm hoi hơn bao giờ hết.

"Chúng tôi chỉ bán được 20 euro mỗi ngày", anh Marianna Lemnarou,một người bán lẻ khác cho biết. Một số khách hàng dường như không thực sự hào hứng với sex, còn sốkhác thì có lẽ không đủ điều kiện chi trả cho những sản phẩm giải trí đặc biệt này trong bối cảnhkhủng hoảng hiện nay.

Cuộc tổng tuyển cử thất bại vào ngày 6/5 vừa qua càng khiến chotình hình chính trị tại Hy Lạp thêm trầm trọng.Trong khi đó nỗi lo tràn ngập trước nguy cơ nước nàyphải rời khỏi khu vực đồng tiền chung Euro.

Kinh tế Hy Lạp nhìn từ công nghiệp sex

Những vấn đề trong ngành kinh doanh dịch vụ sex cũng như khiêu dâmcó lẽ đang thể hiện một phần tình trạng suy yếu của nền kinh tế nước này.

Ông Chrysospathis  cho biết, ngành công nghiệp nhạy cảm nàychủ yếu bao gồm các đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ hộ gia đình, phụ thuộc hoàn toàn vào các nhà cũng cấpnước ngoài, đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ bên ngoài.

Không giống như các quốc gia châu  khác, nơi mà người ta có thể dễdàng tìm thấy cửa hàng sex trên đường phố, thì các cửa hàng sex tại Hy Lạp đã thất bại trong việcxây dựng một thị trường hạng sang cũng như xây dựng lại hình ảnh.

Trong khi các nhà sản xuất khác phải vật lộn với sự gia tăng chiphí tiền lương kể từ khi gia nhập khối Euro thì các nhà sản xuất đồ lót địa phương lại cảm thấy khókhăn trong việc cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài như Trung Quốc.

d
Những vấn đề trong ngành kinh doanh dịch vụ sex cũng như khiêu dâm có lẽ đangthể hiện một phần tình trạng suy yếu của nền kinh tế Hy Lạp.

"Người Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đang "phá hoại" công việc làm ăncủa chúng tôi", ông Lefteris Papadopoulos, 55 tuổi, người đang bán hạ giá các mặt hàng như quầnlót, nịt bít tất với giá chỉ 5 đến 10 euro cho hay. Thu hút khách hàng bằng các sản phẩm như "Madein Greece", dường như không mang lại hiệu quả khi hàng hóa của họ vẫn cứ mắc kẹt trên giá kệ.

Hy Lạp một thời từng là ngôi nhà cho ngành công nghiệp sản xuất cácsản phẩm kích dục và thu hút khoảng 1000 lao động trong đó có cả các diễn viên, nhà nhiếp ảnh cũngnhư quay phim.

Vào những năm 1980, các bộ phim người lớn thường được thực hiện tạicác bãi biển xa xôi, hẻo lánh ở nhiều quần đảo của Hy Lạp và được lồng tiếng Anh và xuất khẩu.

Nhưng những sản phẩm miễn phí từ các nước Đông Âu trên Internet đãkhiến cho các nhà sản xuất địa phương điêu đứng. Có đến 5 trong số 7 diễn viên đóng phim người lớntại Hy Lạp là người Hungari.

Chỉ có một công ty còn lại tham gia tại hội chợ sex lần này đểquảng bá cho sản phẩm mới nhất- bộ phim Seduction on Santorini với hi vọng tìm cơ hội xuấtkhẩu ra thị trường nước ngoài.

Trước nguy cơ Hy Lạp phải quay trở lại với đồng tiền drachma thìnhiều người lo sợ ngành công nghiệp này sẽ tiếp tục lún sâu vào bi kịch.

Hầu hết các sản phẩm sex toy bán tại nước này được nhập khẩu tư cácnước khác như Đức, Hà Lan và một đồng tiền ít giá trị như drachma có thể khiến cho những khó khănthêm chồng chất.

"Một sản phẩm kích dục hiện có giá 20 euro sau đó có thể sẽ leo lên mức 50 euro".

Nguồn VEF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật