Hủy
Thế giới

Người biểu tình Hong Kong tổ chức bỏ phiếu về đề xuất của chính quyền

Thứ Sáu | 24/10/2014 20:48

Các thủ lĩnh biểu tình cho rằng, kết quả của cuộc bỏ phiếu sẽ thể hiện rõ ý chí và nguyện vọng của người dân Hong Kong.
 

Theo Reuters, trước việc đám đông người biểu tình có thể gia tăng nhanh chóng vào cuối tuần này, lãnh đạo sinh viên ngày 23/10 dự tính sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu điện tử dành cho người dân Hong Kong về đề xuất của lãnh đạo Hong Kong sau cuộc đàm phán ngày 21/10.

“Chính quyền luôn nói rằng sinh viên Hong Kong không đại diện cho người dân Hong Kong, chính vì thế chúng tôi có mặt tại đây để lắng nghe tiếng nói của nhân dân và sẽ nói rõ với chính quyền Hong Kong về những gì mà chúng tôi nghĩ về họ”, Alex Chow, một thủ lĩnh biểu tình sinh viên tuyên bố đêm 23/10.


Người biểu tình theo dõi cuộc đối thoại giữa thủ lĩnh sinh viên và lãnh đạo Hong Kong đêm 21/10

Theo đó, người dân sẽ bỏ phiếu trả lời câu hỏi liệu đề xuất của chính quyền Hong Kong về việc gửi báo cáo về tình hình biểu tình lên Chính phủ Trung Quốc có thực sự thiết thực hay chỉ là biện pháp để giành được ưu thế trong quá trình đàm phán.

Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc ngày 23/10 đã bày tỏ ủng hộ phong trào của người biểu tình Hong Kong thông qua việc kêu gọi Trung Quốc đảm bảo quyền bầu cử theo hình thức phổ thông đầu phiếu tại Hong Kong bao gồm cả việc tự tham gia ứng cử.

Cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra ngày 26/10 tới được cho là một phản ứng có tính chất xây dựng của người biểu tình sau khi các thủ lĩnh biểu tình sinh viên rời khỏi cuộc đàm phán với chính quyền Hong Kong một cách đầy thất vọng. Những người biểu tình dự định sẽ đệ trình kết quả của cuộc bỏ phiếu lên chính quyền Hong Kong vào ngày 27/10.

Ngoài ra, trong cuộc bỏ phiếu này, các thủ lĩnh biểu tình cũng muốn lấy ý kiến của người dân về việc thiết lập một cơ chế đối thoại liên quan đến việc cải cách bỏ phiếu và liệu rằng những cải cách này có thể có hiệu lực trước năm 2017 như các thủ lĩnh biểu tình sinh viên mong muốn.

“Tôi sẵn sàng tham gia bỏ phiếu bất kỳ lúc nào. Những yêu cầu của tôi là không bao giờ thay đổi, tuy nhiên, những kỳ vọng của tôi vào chính quyền Hong Kong đang giảm dần”, Lau Wah, một người biểu tình 21 tuổi, tuyên bố.

Người dân Hong Kong có thể tham gia vào cuộc bỏ phiếu, sẽ được tổ chức giới hạn trong những khu vực mà người biểu tình đang chiếm đóng, bằng số điện thoại và thẻ căn cước của họ.

“Chúng tôi sẽ sử dụng những số liệu này để đàm phán với chính quyền vào ngày 27/10. Nhờ vậy, chúng tôi có thể đại diện cho người dân Hong Kong một cách tốt hơn và có thể đưa ra những đề xuất dựa trên ý kiến của họ”, ông Benny Tai, một Giáo sư Luật và là một trong những người tổ chức phong trào biểu tình Chiếm trung tâm, cho biết.

Nguồn VOV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới