Hủy
Thế giới

Người dân Trung Quốc tẩy chay thực phẩm nội địa

Thứ Sáu | 01/06/2012 12:32

Nạn thực phẩm bẩn tràn lan tại Trung Quốc khiến người tiêu dùng nước này khủng hoảng niềm tin và không còn muốn sử dụng các sản phẩm nội địa.
 

Sau sự kiện sữa nhiễm melamine năm 2008, lòng tin của người tiêudùng hầu như không có cơ hội phục hồi bởi hàng loạt vụ bê bối thực phẩm bẩn diễn ra liên tục ởTrung Quốc

Theo kết quả cuộc khảo sát mới đây của Viện An toàn thực phẩm vàdược phẩm Thượng Hải cùng ĐH Khoa học và Kỹ thuật Đông Trung Quốc, hơn 70% người được hỏi cho rằng,thực phẩm trong nước không an toàn. Trong số đó, có tới gần 28% chọn phương án "cực kỳ mất antoàn".

Những người tham gia khảo sát khẳng định, mối lo lắng hàng đầu củahọ là về chất lượng thịt trong nước, tiếp đến là các sản phẩm sữa.

"Dù trong nước có rất nhiều loại sữa bột khác nhau nhưng chẳng mấyai dám giao cả tính mạng của con cái mình cho những nhà sản xuất sữa nội địa", Yang Bin, người chacủa một bé gái hai tháng tuổi chia sẻ.

Bên cạnh đó, hơn 50% số người được hỏi cho rằng, công tác kiểm travà giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng chỉ là qua loa, đại khái vàkhông đáng tin cậy.

Khoảng 27% cho rằng việc giám sát của nhà nước vẫn còn quá yếu. 66%thì khẳng định hình thức xử phạt những hành vi vi phạm vẫn còn nhẹ và cần chế tài mạnh hơn.

Kết quả thăm dò cũng cho thấy, truyền hình và phát thanh vẫn lànhững kênh chính mà người dân tiếp nhận các thông tin về thực phẩm. Gần 32% cho rằng, quảng cáothực chất chỉ là một công cụ marketing. Nó không thể đảm bảo sản phẩm được quảng cáo là chấtlượng.

Sự mất lòng tin của người tiêu dùng Trung Quốc có thể thấy rõ quaviệc mới đây một trang web cảnh báo thực phẩm độc hại đã sập mạng vì có quá nhiều người (350.000lượt) truy cập tìm hiểu. Nó chỉ được phục hồi sau khi được tăng cường thêm một máy chủ.

Trang web có tên "Trì xuất song ngoại" (ném qua cửa sổ) ghi nhận2.300 vụ bê bối về an toàn thực phẩm ở Trung Quốc từ năm 2004, mô tả chi tiết từng vụ việc, số nạnnhân, nơi diễn ra, theo đó Bắc Kinh chiếm đầu bảng nơi có nhiều thực phẩm bẩn nhất, Thượng Hải đứnghạng 4.

Tác giả trang web là một sinh viên cao học Khoa Sử ĐH Phục Đán,Thượng Hải. Bức xúc trước những vụ bê bối lớn như sữa nhiễm melamine, thịt heo chứa clenbuterol,dầu ăn nước cống..., tháng 6/2011, sinh viên này hoãn thi tốt nghiệp một năm để dành thời gian thiết lập trang web nói trên giúp người tiêu dùng nắm được mức độ nghiêm trọng của vấn đề vàyêu cầu chính quyền hành động cấp tốc để cải thiện tình hình.

Phản ứng trước thái độ tiêu cực của người tiêu dùng trong nước,Chính phủ Trung Quốc thiết lập các trung tâm kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm tại 31 tỉnh,thành, 218 quận, huyện và 312 xã, phường trên quy mô toàn quốc.

Tuy nhiên, có một thực tế là có quá nhiều cơ quan chịu trách nhiệmđã tạo nên sự chồng chéo trong quản lý, khiến công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm ở TrungQuốc không đạt hiệu quả.

Nguồn Báo Đất Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật