Hủy
Thế giới

Nhà đầu tư có thể tổn thương khi USD liên tục tăng giá

Thứ Hai | 09/11/2015 13:35

Giới đầu cơ giá USD tăng có lý do để lo lắng về đà tăng giá của đồng bạc xanh hôm 6/11 sau số liệu việc làm tháng 10.
 

Báo cáo việc làm phi nông nghiệp tháng 10 của Mỹ đã đẩy tăng tỷ lệ dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 12 tới và giúp USD lên cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Nhưng lần gần đây nhất khi USD đạt đỉnh của năm hồi tháng 3 vừa qua, Ngân hàng trung ương Mỹ đã cho rằng USD mạnh lên đã tác động xấu đến ngành xuất khẩu và cản trở lạm phát, khiến đồng bạc xanh giảm mạnh nhất kể từ năm 2009.

Nha dau tu co the ton thuong khi USD lien tuc tang gia

Kinh nghiệm trong tháng 3 vừa qua nhắc nhở giới đầu tư và chiến lược gia cần cẩn trọng. USD mạnh lên có thể lại khiến quan chức Fed đưa ra cảnh báo rằng diễn biến như vậy sẽ hạn chế các đợt tăng lãi suất trong năm 2016.

Brendan Murphy, nhà quản lý danh mục đầu tư cao cấp tại Standish Mellon Asset Management Co, cho biết, sẽ rất khó để Fed có thể tăng lãi suất một cách mạnh mẽ. Ngay khi Fed nâng lãi suất, "bạn có thể thấy USD không tăng mạnh như vừa qua".

USD đã lên cao nhất kể từ tháng 8 so với euro và cao nhất 2 tháng so với yên sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy trong tháng 10 có đến 271.000 việc làm mới được tạo ra, tăng mạnh nhất từ đầu năm đến nay.

Lúc 11h35 sáng thứ Hai 9/11 tại Tokyo, USD tăng 0,2% so với yên (JPY) lên 123,37 JPY/USD và đứng ở mức 1,0749 USD/EUR. Chỉ số Đôla Bloomberg biến động nhẹ sau khi lên cao nhất kể từ tháng 12/2004 hôm thứ Sáu 6/11.

Theo số liệu của Bloomberg, tỷ lệ dự đoán Fed nâng lãi suất vào tháng 12 tới đã tăng lên 68% từ 56% trước khi báo cáo việc làm tháng 10 được công bố.

Fed đang đánh giá những tiến bộ của thị trường việc làm và mục tiêu lạm phát để xem xét có nâng lãi suất trong phiên họp chính sách tháng 12 hay không. Tuy nhiên, các quan chức Fed cũng đang theo dõi sát sao diễn biến của USD.

Trong biên bản phiên họp tháng 9, các nhà hoạch định Fed đã lưu ý rằng USD đã và đang “tăng giá mạnh” so với các đồng tiền thị trường mới nổi và các nước xuất khẩu hàng hóa cũng như các đối tác thương mại chủ chốt của Mỹ, đồng thời bày tỏ lo ngại rằng xu hướng này có thể khiến đà tăng giá tiêu dùng gặp trở ngại hoặc thậm chí biến mất.

Kathy Jones, chiến lược gia về thu nhập cố định tại Charles Schwab & Co ở New York, nhận định, diễn biến của đồng bạc xanh là yếu tố quan trọng đối với Fed. Nếu USD tăng do Fed thắt chặt chính sách tiền tệ - điều mà thị trường dự đoán, Fed sẽ nâng lãi suất "chậm và rất thấp".

Ông Jones dự đoán USD sẽ tăng 5-10% trong năm 2016.

Christoph Kind, phụ trách bộ phận phân bổ tài sản tại quỹ tín thác Frankfurt Trust, dự báo, USD sẽ ngang giá với euro trong quý I/2016 nếu Fed nâng lãi suất vào tháng 12 tới. Tuy nhiên, nếu USD tăng giá quá mạnh, Fed sẽ phát tín hiệu không nâng lãi suất quá nhanh, do vậy, xu hướng tăng giá sẽ không bền vững.

Nhật Trường

Nguồn Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong