Hủy
Thế giới

Nhà Trắng: Phe Cộng hòa có thể luận tội Tổng thống Obama

Chủ Nhật | 27/07/2014 07:04

Nhà Trắng nhận định phe Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ có khả năng sẽ có những bước đi theo hướng luận tội Tổng thống Barack Obama.
 
Trước chiều hướng đấu đá quyền lực ngày càng quyết liệt để chuẩn bị bước vào kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới, ngày 26/7, Nhà Trắng nhận định phe Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ có khả năng sẽ có những bước đi theo hướng luận tội Tổng thống Barack Obama.

Ông Dan Pfeiffer, trợ lý cấp cao của Tổng thống Barack Obama, cho rằng việc Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ Cộng hòa John Boehner đang thúc đẩy kế hoạch kiện Tổng thống Obama về tội lạm dụng quyền hành pháp là một bước đi “mở cửa” cho khả năng Hạ viện có bước đi tiếp theo là bỏ phiếu luận tội người đứng đầu cơ quan hành pháp.

Theo ông Pfeiffer, việc Tổng thống Obama có kế hoạch, nếu Quốc hội không ủng hộ, sẽ một lần nữa sử dụng quyền hành pháp để cải tổ lụât nhập cư và quốc tịch có thể sẽ càng làm cho phe Cộng hòa tức giận. Ông Pfeiffer cho biết trên thực tế đã có một số nhà lập pháp bảo thủ của Đảng Cộng hòa kêu gọi Quốc hội bỏ phiếu luận tội Tổng thống Obama.

Theo Hiến pháp Mỹ, bỏ phiếu luận tội là một quyền mà cơ quan lập pháp Mỹ có thể sử dụng để truy tố và phế truất các quan chức cấp cao của chính phủ như tổng thống và phó tổng thống nếu các quan chức này bị cho là có những hành động phạm pháp nghiêm trọng khi đang tại chức.

Trong lịch sử nước Mỹ đã có 4 tổng thống bị Quốc hội bỏ phiếu luận tội và gần đây nhất là năm 1998 với Tổng thống Bill Clinton.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO