Hủy
Thế giới

Nhà vật lý Đàm Thanh Sơn được bổ nhiệm giáo sư đặc biệt tại Đại học Chicago

Thứ Sáu | 10/08/2012 17:50

Đại học Chicago bổ nhiệm Đàm Thanh Sơn là "Giáo sư Đại học" (thường được xem là cao hơn cả "giáo sư") Vật lý từ ngày 1/9 tới đây.
 
Đàm Thanh Sơn là người thứ 19 được nhận chức danh giáo sư đại học và là giảng viên thứ 7 nhận được danh hiệu này. Tầm ảnh hưởng của ông Sơn ở các vấn đề vật lý và mối liên hệ giữa chúng là hiếm thấy - ông Edward Blucher, giáo sư kiêm trưởng khoa Vật lý nhận xét.

Các nghiên cứu của Đàm Thanh Sơn đã chứng minh được mối quan hệ giữa những vấn đề vật lý tưởng chừng không có liên quan tới nhau như vật lý hạt nhân và các hố đen. Ông cũng quan tâm tới các vấn đề khác như vật lý hạt và vật lý vật chất ngưng tụ.

Đàm Thanh Sơn (sinh năm 1969 tại Hà Nội) nổi tiếng trên tầm thế giới nhờ áp dụng những khái niệm của lý thuyết dây vào vấn đề hạt nhân ở nhiệt độ và mật độ cao - những điều kiện được tạo ra ở Phòng thí nghiệm quốc gia Brookhaven.

Đàm Thanh Sơn nhận bằng Thạc sĩ Vật lý tại ĐH Matxcơva vào năm 1991, nhận bằng Tiến sĩ Vật lý tại Viện Nghiên cứu hạt nhân của Moscow vào năm 1995. Sau đó, làm việc tại ĐH Washington và Học viện Công nghệ Massachusetts.

Ông Sơn trở thành nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu phòng thí nghiệm quốc gia Brookhaven vào năm 1999 - cũng là năm ông trở thành giảng viên ĐH Columbia - nơi mà ông đã làm việc cho tới năm 2002.

Là thành viên của cơ quan Nghiên cứu Alfred P. Sloan và Hội Vật lý Mỹ, Đàm Thanh Sơn cũng từng nhận giải thưởng cho Điều tra viên xuất sắc (Outstanding Junior Investigator Award) của Cơ quan Năng lượng Mỹ.


Nguồn VietNamNet


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO