Hủy
Thế giới

"Nhật Bản cần tiến hành mô phỏng hạt nhân để răn đe"

Thứ Ba | 20/11/2012 22:03

Ngày 20/11, cựu thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara, một người luôn chỉ trích Trung Quốc cho rằng Nhật Bản cần tiến hành mô phỏng hạt nhân để răn đe.
 
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài, chủ tịch đảng Hội Duy tân Nhật Bản, ông Ishiara nói: “Nhật Bản cần tiến hành mô phỏng liên quan đến vũ khí hạt nhân. Đó sẽ là một sự răn đe.”

Ông Ishihara coi đó là biện pháp để Nhật Bản gia tăng sức mạnh ngoại giao, vì “trên thế giới hiện nay, sức mạnh ngoại giao của một cường quốc phi hạt nhân rất yếu”, trong khi những nước sở hữu vũ khí hạt nhân có tiếng nói mạnh mẽ, như Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng ông phát biểu với tư cách cá nhân và quyết định có sở hữu vũ khí hạt nhân hay không vẫn còn là “một con đường dài”.

Liên quan đến quần đảo Senkaku, ông Ishihara nói: “nếu Nhật Bản không có tinh thần dám đổ máu, thì Mỹ sẽ không đến cứu Nhật Bản”, theo hiệp ước an ninh song phương trong trường hợp khẩn cấp liên quan đến quần đảo này, qua đó thúc giục Nhật Bản tăng cường sức mạnh phòng thủ.

Về quan hệ Nhật-Trung xung quanh quần đảo Senkaku, ông Ishihara nói “mong muốn Nhật Bản và Trung Quốc thúc đẩy tình hữu nghị, nhưng ông sẽ “không thích thấy Nhật Bản trở thành một Tây Tạng thứ hai” dưới “chính sách bá quyền” của Bắc Kinh.

Ông cũng kêu gọi Nhật Bản tăng cường quan hệ chặt chẽ hơn với Philippines và Việt Nam, những nước cũng có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Ông Ishihara hiện là chủ tịch đảng Hội Duy tân Nhật Bản do thị trưởng Osaka Toru Hashimoto sáng lập sau khi đảng Thái Dương do ông làm đồng chủ tịch sáp nhập vào đảng này. Đảng Hội Duy tân Nhật Bản đang nỗ lực để trở thành “cực thứ ba” trên chính trường Nhật Bản sau cuộc bầu cử hạ viện ngày 16/12 tới.

Ông Ishihara chính là người đã bất ngờ tuyên bố Tokyo sẽ mua quần đảo Senkaku hồi tháng 4 vừa qua, khiến thủ tướng Yoshihiko Noda buộc phải tiến hành quốc hữu hóa ba trong số năm đảo chính thuộc quần đảo này vào tháng 9 năm nay. Đây là nguyên nhân làm cho quan hệ Nhật-Trung xấu đi nghiêm trọng.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới