Hủy
Thế giới

Nhật Bản: tranh cãi quanh quyết định tăng thuế tiêu thụ

Thứ Tư | 02/10/2013 21:17

Quyết định tăng thuế tiêu thụ từ 5% lên 8% nhằm giải quyết khoản nợ công khổng lồ của nước này.
 
Hôm qua (1/10), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định tăng thuế tiêu thụ từ mức 5% hiện nay lên 8% nhằm giải quyết khoản nợ công khổng lồ của nước này. Quyết định này đang tạo ra những phản ứng trái chiều trong dư luận Nhật Bản.

Dư luận Nhật Bản đã bị chia làm đôi ngay sau khi ý tưởng tăng thuế tiêu thụ được đưa ra từ năm ngoái. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi quyết định tăng thuế tiêu thụ được Thủ tướng Abe đưa ra hôm 1/10 tiếp tục trở thành tâm điểm tranh cãi tại Nhật Bản.

Ông Hiromasa Yonekura, Chủ tịch Liên đoàn kinh tế Nhật Bản (Keidanren), tổ chức lớn nhất tập hợp các doanh nghiệp nước này gọi đây là một quyết định sáng suốt của Thủ tướng Abe. Ông Yonekura cho rằng biện pháp kích thích kinh tế trị giá 6.000 tỷ yên (tương đương 60 tỷ USD) được đưa ra kèm với quyết định tăng thuế sẽ hạn chế các mặt tiêu cực của việc tăng thuế.

Tuy nhiên, khá đông người dân Nhật Bản bày tỏ sự thất vọng đối với quyết định sẽ đánh vào thu nhập của các hộ gia đình. Một phụ nữ cho biết: “Tôi cảm thấy tức giận. Con tôi còn nhỏ nên phải tốn nhiều tiền nuôi con. Bây giờ lại tăng thuế lên 8% sẽ khiến cuộc sống khó khăn hơn”.

Các chuyên gia kinh tế Nhật Bản dự báo rằng nếu không có các biện pháp kích thích kinh tế bổ sung, kinh tế nước này sẽ chỉ tăng 0,34% trong năm tài chính tới. Đây là lý do khiến chính phủ Nhật Bản quyết định công bố biện pháp kích thích kinh tế trị giá 6.000 tỷ yên đi kèm với quyết định tăng thuế.

Theo đó, chính phủ sẽ hỗ trợ bằng tiền mặt cho các gia đình có thu nhập thấp, hỗ trợ người dân mua nhà, tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng... Chính phủ cũng sẽ giảm thuế đối với các doanh nghiệp đầu tư trang thiết bị và tăng lương cho nhân viên.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cảnh báo biện pháp kích thích kinh tế này chỉ khiến nợ công của Nhật Bản tiếp tục phình to. Chuyên gia kinh tế Ryutaro Kono nhận xét: “Việc kết hợp tăng thuế với biện pháp kích thích kinh tế quy mô lớn lên tới 6000 tỷ yên là điều đáng tiếc. Tôi nghĩ rằng đây là chính sách sai lầm sẽ đẩy chế độ phúc lợi xã hội và chế độ tài chính của Nhật Bản vào con đường sụp đổ. Các chính trị gia cần giải thích cho cử tri rõ ràng về vấn đề này để cử tri hiểu rằng sẽ không thể tránh được sự đau đớn khi tăng thuế.”

Theo giới phân tích, quyết định tăng thuế tiêu thụ là điều không tránh khỏi để cứu vãn nền tài chính của Nhật Bản. Điều quan trọng là chính phủ Nhật Bản cần có các chính sách hạn chế ảnh hưởng của việc tăng thuế để giữ vững đà hồi phục của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Điều này sẽ quyết định sự thành bại của chính sách kinh tế Abenomics cũng như tương lai của chính quyền của Thủ tướng Abe.

Nguồn VOV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới