Hủy
Thế giới

Nổ đường ống dẫn dầu lớn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq

Thứ Ba | 07/08/2012 11:21

Đây là vụ tấn công thứ hai nhằm vào đường ống dẫn dầu nối Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq trong vòng hai tuần qua.
 
Một vụ nổ lớn xảy ra rạng sáng 6/8 tại thị trấn Midyat ở miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã phá hỏng một phần đường ống dẫn dầu nối từ thành phố Kirkuk ở miền Bắc Iraq tới cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ, làm gián đoạn nguồn cung dầu mỏ qua hệ thống đường ống dẫn dầu này, vốn vận chuyển khoảng 25% lượng dầu xuất khẩu của Iraq.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đây là vụ tấn công thứ hai tương tự nhằm vào đường ống dẫn dầu này trong vòng hai tuần qua. Báo chí địa phương nghi ngờ các phần tử vũ trang thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đứng đằng sau các hành động phá hoại này.

Một quan chức thuộc công ty cung cấp dầu khí BOTAS Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vụ nổ đã cắt đứt đường ống dẫn dầu chạy từ khu vực trung tâm dầu mỏ Kircuk đến cảng Ceyhan nằm bên bờ Địa Trung Hải. Trong khi đó, đường ống thứ hai chạy song song với đường ống trên không bị tổn hại, song cũng phải tạm thời ngừng hoạt động để phòng ngừa sự cố.

Một quan chức Bộ Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết công tác sửa chữa có thể sẽ kéo dài ít nhất một tuần. Đường ống dẫn dầu này dài 970 km và hiện vận chuyển khoảng từ 450.000 đến 500.000 thùng dầu thô/ngày.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới