Hủy
Thế giới

Nợ gia đình cao khiến tình hình kinh tế Hàn Quốc thêm ảm đạm

Thứ Sáu | 23/11/2012 16:00

Đồng won mạnh làm xuất khẩu yếu dẫn tới đầu tư nhà đất giảm trong bối cảnh nợ gia đình cao khiến nhiều người lo ngại cho tăng trưởng của nước này.
 
Số tiền đi vay tại Hàn Quốc đã tăng lên tới 864 tỷ USD vào quý III/2012, theo công bố từ ngân hàng trung ương Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, việc người dân ít mua nhà hơn khiến giá nhà giảm trong bối cảnh cầu đối với hàng xuất khẩu của Hàn Quốc yếu vì tình trạng kinh tế ảm đạm hiện nay và giá đồng won tăng. Cùng thời điểm, cơ quan thống kê của Hàn Quốc cũng cho biết chỉ số tiêu thụ nhà đã giảm xuống mức kỷ lục từ năm 2003, chỉ còn 73,6 điểm.

Cụ thể, won là đồng tiền có mức tăng so với USD tốt nhất của châu Á nửa cuối năm 2012. Điều này gây ảnh hưởng tới xuất khẩu khi trong 3 tháng 7, 8, 9, kim ngạch xuất khẩu Hàn Quốc đều giảm.

Kinh tế khó khăn khi tăng trưởng quý III/2012 chỉ đạt 1,6%, thấp nhất kể từ năm 2009, khiến người dân dè dặt mua nhà hơn. Điều đó làm giá nhà tại Hàn Quốc và Seoul giảm 0,2% và 4,1% tính tới 12/11, theo dữ liệu của ngân hàng cho vay lớn nhất Hàn Quốc là Kookmin.

Thách thức lớn hiện nay của Hàn Quốc là các hộ gia đình có gánh nặng lãi vay rất lớn. Hiện trạng gánh nặng nợ nghiêm trọng tới mức ứng cử viên Park Geun Hye đã nhận được ủng hộ lớn nhất hiện nay trong cuộc chạy đua chiếc ghế tổng thống Hàn Quốc cho kế hoạch 18 nghìn tỷ won nhằm tài trợ cho những người vay nợ mua nhà.


Hai ứng cử viên còn lại cũng đưa ra chiến dịch tranh cử liên quan tới nhà nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cử tri. Ứng cử viên đối lập Moon Jae In cho biết sẽ áp đặt trần lãi suất 25% trong khi ứng cử viên độc lập Ahn Cheol Soo sẽ cấm các chủ nhà yêu cầu khoản đặt cọc vượt quá 3 triệu won.

Năm ngoái, nợ của hộ gia đình tại Hàn Quốc đã lên tới mức kỷ lục hơn 160% so với thu nhập khả dụng, cao hơn con số 138% của Mỹ vào thời điểm bắt đầu cuộc khủng hoảng nợ dưới chuẩn năm 2008, theo số liệu của ngân hàng hoàng gia Scotland.

Đến thời điểm này, người dân và những nhà điều hành Hàn Quốc đã có nhiều giải pháp nhằm giảm vay mua nhà. Cuối tháng 9 vừa qua, tín dụng dành cho hoạt động này từ các tổ chức ngân hàng và phi ngân hàng chỉ tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng thấp nhấp kể từ khi ngân hàng trung ương Hàn Quốc tiến hành lưu giữ dữ liệu về hoạt động này.

Tuy vậy, tỷ lệ nợ xấu quốc gia này đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 6 năm qua khi chạm mốc 0,8% vào tháng 9, theo cơ quan giám sát tài chính quốc gia. Song, với tỷ lệ nợ xấu thấp như vậy, dù có thể bị thiệt hại tới gần 17 nghìn tỷ won trong kịch bản giá nhà giảm 20%, Hàn Quốc vẫn không gặp khủng hoảng ngân hàng.

Nguồn Bloomberg/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO