Hủy
Thế giới

Nợ Hàn Quốc được "chuộng" hơn so với nợ Nhật Bản

Thứ Năm | 17/04/2014 15:37

Hàn Quốc đang nổi lên như một nơi trú ẩn an toàn nhờ won tăng giá và biến động ít cùng với thặng dư tài khoản vãng lai cao kỷ lục.
Nguyên nhân là lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản xuống mức thấp kỷ lục và yên suy yếu sau khi nước này thực hiện các biện pháp kích thích.

Theo số liệu chính thức, tính đến ngày 4/4, giới đầu tư nước ngoài đã mua 37,9 nghìn tỷ won (36,5 USD) nợ của Hàn Quốc, nhiều hơn so với số nợ bán ra trong 1 năm. Con số này tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi mua ròng trái phiếu Nhật Bản giảm 85% xuống 738,4 tỷ yên (7,2 tỷ USD).

Won tăng 7,5% so với USD trong năm 2013 và là đồng tiền tăng giá mạnh nhất châu Á, ngược lại, yên giảm 4,6%. Theo Bloomberg, ngày 17/4, vào lúc 14h40 tại Việt Nam, won tăng 0,11% so với USD, lên giao dịch ở 1.038,93 KRW/USD.Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Hàn Quốc ở 3,55% vào ngày 16/4 trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản ở mức thấp nhất thế giới là 0,605%.

Trong tháng 3, các quỹ đầu tư toàn cầu đã mua 1,1 tỷ USD trái phiếu Hàn Quốc, nhiều hơn so với số bán ra và đạt mức cao nhất trong 6 tháng. Trong khi đó, chứng khoán hút vốn 2,3 tỷ USD. Số liệu của CMA cho biết, chi phí bảo hiểm vỡ nợ của Hàn Quốc trong 5 năm ở mức thấp nhất châu Á tính đến ngày 15/4.

Nợ ngắn hạn của nước ngoài - nguồn vốn chủ yếu chảy ra khỏi Hàn Quốc trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 - giảm xuống 113 tỷ USD vào cuối năm 2013. Số liệu chính thức cho biết, rủi ro vỡ nợ của Hàn Quốc ở mức thấp nhất khu vực chỉ sau Nhật Bản. Dự trữ tiền tệ tăng lên mức cao chưa từng thấy ở 354 tỷ USD trong tháng 3 và xuất khẩu tăng mạnh nhất với 5,2% tính đến thời điểm hiện tại.

Thị trường nợ của Hàn Quốc là thị trường lớn thứ 3 châu Á và là thị trường hoạt động mạnh thứ 2 của khu vực sau Nhật Bản. Theo Ngân hàng Phát triển châu Á, cuối năm 2013, giá trị của thị trường nợ của Hàn Quốc đạt 1,6 nghìn tỷ USD. FSS công bố số liệu cho thấy, các nhà đầu tư toàn cầu sở hữu 95 nghìn tỷ won (6,7%) trong tổng số trái phiếu được niêm yết. Theo báo cáo của chính phủ vào năm 2013, các ngân hàng trung ương tăng nắm giữ trái phiếu lên 41,8% trên tổng số nắm giữ.

Theo số liệu chính thức, thặng dư tài khoản vãng lai của Hàn Quốc trong tháng 2 tăng lên 4,5 tỷ USD, tăng tháng thứ 24 liên tiếp. Trong khi đó, theo số liệu của chính phủ Nhật Bản, thâm hụt thương mại trong tháng 1 của nước này lên mức cao kỷ lục 1,6 nghìn tỷ yên.

Hàn Quốc đang nổi lên như một nơi trú ẩn an toàn nhờ won tăng giá và biến động ít cùng với thặng dư tài khoản vãng lai cao kỷ lục có thể bảo vệ giới đầu tư - gồm cả các ngân hàng trung ương nước ngoài - trước những xáo động của thị trường. Đồng thời, triển vọng tăng trưởng của Hàn Quốc ở mức vừa phải và ổn định, mức nợ nội địa được cải thiện.

TheoTổ chức Định hạng tín nhiệm toàn cầu của Moody, nợ công của Hàn Quốc ngang với nợ công của Nhật Bản. Trong khi đó, số liệu của Dịch vụ giám sát Tài chính cho biết, trong năm 2014, Na Uy, Thụy Sĩ, Singapore, Pháp và Israel đã tăng nắm giữ trái phiếu của Hàn Quốc.

Ngày 12/4, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hyun Oh Seok dự báo, Hàn Quốc - nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á - có thể tăng trưởng 4% trong năm 2014, tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2010.

Nguồn Gafin/ Bloomberg/ NCDT

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật