Hủy
Thế giới

Nỗi lo về Luật an ninh của các nhà tài chính Hồng Kông

Nhuận Bảo Thứ Tư | 22/07/2020 11:27

Bộ trưởng Tài chính Hồng Kông - ông Paul Chan lập luận xu hướng thị trường tích cực cho thấy các nhà đầu tư ủng hộ luật an ninh quốc gia mới của Hồng Kông. Nguồn ảnh: AP.

Nhân viên ngân hàng và các nhà quản lý quỹ đang thay đổi cách họ giao dịch và giao tiếp.
 

Các chuyên gia tài chính ở Hồng Kông đang ở thế đứng mong manh trước luật an ninh quốc gia mới, bất chấp các nỗ lực của các quan chức chính phủ nhằm giảm thiểu rủi ro mà họ có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự theo các quy định rộng rãi của pháp luật.

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Tài chính Paul Chan cùng Giám đốc điều hành Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai Ashley Alder đã đưa ra các báo cáo cho cộng đồng tài chính để giải quyết các mối quan tâm đặt ra về việc họ vô tình vi phạm luật an ninh quốc gia trong quá trình hoạt động.

Hai vị này tuyên bố: "Đối với các tổ chức tài chính tuân thủ pháp luật và các nhà hoạt động thị trường hoạt động tại Hồng Kông, luật pháp không nhằm mục đích ảnh hưởng đến cách họ kinh doanh, tham gia vào các hoạt động thị trường hoặc phân bổ vốn của họ”.

Ông Paul Chan nói thêm rằng, luật pháp cũng không nên ảnh hưởng đến cách các nhà tài chính xử lý dữ liệu, thông tin thị trường, kinh doanh hoặc “tiến hành phân tích hay bày tỏ ý kiến”.

Ông Ashley Alder lặp lại ý kiến của ông Paul Chan, nói thêm: “Tất cả các quy định liên quan sẽ được Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai (SFC) quản lý theo cách tương tự như trước khi luật an ninh Hồng Kông ra đời”.

Tuy nhiên, các nhà tài chính không tin rằng họ thoát khỏi nguy hiểm từ luật mới. Theo đó, Luật an ninh đưa ra các hình phạt lên đến tù chung thân theo các điều cấm mơ hồ chống lại sự dụ dỗ, ly khai, khủng bố hoặc thông đồng với các lực lượng nước ngoài. Họ lo lắng về khả năng bị truy tố và xét xử ở Trung Quốc và các điều khoản cấm “kích động thù hận” đối với các tổ chức Trung Quốc.

Điều mà Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai không giải quyết được là luật bảo mật mới bao gồm tất cả và nếu chính quyền muốn sử dụng nó để chống lại một tổ chức tài chính hoặc giám đốc điều hành, khi đó SFC không thể ngăn chặn.

Giám đốc điều hành một ngân hàng toàn cầu ở Hồng Kông cho rằng: “Chúng tôi không đánh mất sự cảnh giác của mình sau thông báo này từ Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai”. Nhóm chuyên viên thị trường của chúng tôi đã được hướng dẫn thận trọng khi giao tiếp với khách hàng và được yêu cầu không bình luận trực tiếp về luật. Mọi ý kiến, bao gồm các khuyến nghị nghiên cứu, đều đi qua một vòng kiểm tra từ các nhóm tuân thủ, bao gồm cả tìm kiếm từ khóa trước khi họ được phát hành.

Một nhà giao dịch quỹ phòng hộ chia sẻ: “Mặc dù vậy, với sự đảm bảo của Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai, chúng tôi buộc phải chấp nhận cách chúng tôi hoạt động ở Hồng Kông đã thay đổi về cơ bản”.

Vào năm 2015, các nhà quản lý quỹ và thương nhân cả trong và ngoài nước liên tục đổ lỗi cho chính quyền Bắc Kinh về sự sụp đổ thị trường của Trung Quốc. Họ cho rằng, việc bán cổ phiếu của Trung Quốc được xem là nguyên nhân đẩy nhanh sự sụp đổ của thị trường. Vào đầu năm nay, Citadel Securities có trụ sở tại Chicago phải trả khoản tiền phạt 670 triệu nhân dân tệ (94,59 triệu USD) cho cáo buộc giao dịch sai trái.

Trong bối cảnh của những hình phạt như vậy, nhà giao dịch quỹ phòng hộ lo ngại: “Chúng tôi sẽ xem xét cẩn thận trước khi chúng tôi đặt một số giao dịch nhất định ra khỏi Hồng Kông”.

Bất chấp sự hốt hoảng của các nhà tài chính, các quan chức Hồng Kông khẳng định, các lệnh cấm của luật an ninh nhắm vào những gì họ mô tả là một nhóm nhỏ thủ phạm thường xuyên bạo lực.

Ông Paul Chan cho rằng: “Phản hồi chung từ các tổ chức tài chính và những người tham gia thị trường là luật pháp sẽ giúp đảm bảo một môi trường hoạt động an toàn, ổn định và có trật tự”.

Trung Quốc đã thông qua luật an ninh mới trên phạm vi rộng đối với Hồng Kông, giúp trừng phạt người biểu tình dễ dàng hơn và giảm quyền tự trị của thành phố. Nguồn ảnh: AFP.
Trung Quốc đã thông qua luật an ninh mới trên phạm vi rộng đối với Hồng Kông, giúp trừng phạt người biểu tình dễ dàng hơn và giảm quyền tự trị của thành phố. Nguồn ảnh: AFP.

Kể từ khi thông qua và thực thi luật ngày 30.6, Hồng Kông đã chứng kiến một dòng vốn ròng. Sự gia tăng tiền gửi ngân hàng và xu hướng thị trường chứng khoán tích cực, bao gồm các thông báo về các dịch vụ công cộng ban đầu. Ngân hàng Standard Chartered, HSBC và một số tổ chức khác cung cấp hỗ trợ công khai cho pháp luật ngay cả trước khi văn bản của nó được ban hành.

Tuy nhiên, lo lắng vẫn vượt ra ngoài cộng đồng tài chính Hồng Kông. Đa số các thành viên Phòng Thương mại Mỹ cho biết: Trong tháng này, luật an ninh đã khiến họ cảm thấy không an toàn.

Theo ông Kelvin Lam - cựu chuyên gia kinh tế của HSBC, người đang vận động đại diện cho lĩnh vực dịch vụ tài chính trong cuộc bầu cử lập pháp của Hồng Kông khẳng định: “Điều mọi người lo sợ là sự mơ hồ và độc đoán của luật pháp”.

Đề cập đến tin tức về việc nhân viên của New York Times bị từ chối thị thực làm việc và gia hạn ở Hồng Kông, ông Kelvin Lam nói thêm: “Khi các nhà báo thẳng thắn bị từ chối visa và các tổ chức tài chính bắt đầu tự kiểm duyệt, làm thế nào các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định sáng suốt”?

Tờ New York Times chuẩn bị chuyển 1/3 nhân viên tại Hồng Kông đến Seoul do lo ngại về luật pháp an ninh quốc gia. Nguồn ảnh: Reuters.
Tờ New York Times chuẩn bị chuyển 1/3 nhân viên tại Hồng Kông đến Seoul do lo ngại về luật pháp an ninh quốc gia. Nguồn ảnh: Reuters.

Ông David Webb - một nhà đầu tư hoạt động và cựu thành viên hội đồng quản trị của Sở giao dịch và thanh toán bù trừ Hồng Kông cho rằng: “Theo quan điểm của tôi, Luật an ninh mới Hồng Kông với tiềm năng tích hợp để dẫn độ phải đối mặt với các cáo buộc ở Trung Quốc. Điều này có tác dụng làm lạnh đối với tự do ngôn luận”.

Ông David Webb cho rằng, các tuyên bố của 2 quan chức Hồng Kông “không làm sáng tỏ về việc Luật An ninh Quốc gia sẽ thực sự được thi hành như thế nào”.

Có thể bạn quan tâm:

► Bóng đêm bao trùm kinh tế Hồng Kông

Nguồn Nikkei Asian Review

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật